Xây dựng mối quan hệ là cấp độ đầu tư cao nhất trong cuộc đời con người

Mỗi con người sống trong xã hội đều không thể tránh được những quan hệ với những cá thể khác. Bạn có thể “tồn tại” một mình nhưng liệu đó có còn là cuộc sống, có còn ý nghĩa, có còn khiến bản thân cảm thấy mình có giá trị. Bởi vậy, không ngoa khi nói rằng xây dựng mối quan hệ là cấp độ đầu tư thuộc cảnh giới cao nhất trong toàn bộ hành trình của con người. 

1. Tại sao cần xây dựng mối quan hệ?

Từ khi bắt đầu hình thành, được sinh ra, lớn lên và cuối cùng lại trở về với cát bụi, bạn không thể thoát ra được sự liên kết và những mối quan hệ. Đầu tiên là quan hệ với bố mẹ người thân, lớn chút đi học là với bạn bè thầy cô. Khi đi làm sẽ có những mối quan hệ với đồng nghiệp, với sếp. Tất cả những người chúng ta gặp, tiếp xúc trong cuộc đời đều phát sinh liên kết. 

Xây dựng mối quan hệ là điều cần thiết 

Xây dựng mối quan hệ là điều cần thiết 

Chỉ khi trở về với đất mẹ thì liên kết này không còn hiện hữu nhưng vẫn tồn tại. Đó là cách mà những người khác tưởng nhớ về bạn, là đôi khi bạn vẫn xuất hiện trong các câu chuyện, sự nhung nhớ và yêu thương. Mỗi con người, đều không thể tách rời những liên kết với những người khác và với toàn xã hội. Đấy là cuộc sống, là sự phát triển, là nguồn lực để bản thân tốt hơn, thành công hơn, hạnh phúc hơn. 

Vậy tại sao chúng ta lại cần xây dựng những mối quan hệ? Nguyên nhân bởi điều này ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của mỗi cá nhân, mỗi bản thể. Bạn có quan hệ với những người bạn tốt, những người tích cực, những người giàu có thì tự nhiên bản thân cũng sẽ được nâng cấp. Cuộc sống cũng trở nên tốt hơn, có năng lượng hơn, công việc cũng sẽ có người giúp đỡ hỗ trợ. 

Ngược lại, chơi với những người bạn xấu sống tiêu cực thì tự nhiên bản thân cũng rơi vào bế tắc. Nguyên nhân do bạn không nhận được những nguồn năng lượng tốt, cuộc sống chỉ xuất hiện đầy rẫy những xấu xa lợi dụng xung quanh. 

2. Mối quan hệ được xây dựng từ đâu?

Thực tế, khi sinh ra các mối quan hệ đã được hình thành và bắt đầu được xây dựng để phát triển. Tuy nhiên, nhận thức lúc này chưa biết được điều này nên mọi thứ khá tự nhiên và thụ động. Để có thể xây dựng được mối quan hệ tốt hơn, chặt chẽ hơn và hữu ích hơn thì bạn cần tìm hiểu những thông tin sau đây. 

2.1 - Nơi bắt nguồn của những mối quan hệ mà bạn sẽ có sau này

Khi vừa chào đời, mỗi cá thể đã có những mối quan hệ gốc làm nguồn lực để phát triển mạng lưới của mình sau này. Đó là cha mẹ, là người thân, là anh em họ hàng. Những liên kết này đã tự nhiên tồn tại, tự nhiên phát triển từ nhiều đời, qua đời cha đời ông sau đó đến với bạn. Những quan hệ này là không thể chối bỏ, không thể tách rời. Dù điều đó có tích cực hay không thì mỗi người cũng không thể rời xa dòng dõi cội nguồn. 

Tàng thức là nơi khởi nguồn của những mối quan hệ

Tàng thức là nơi khởi nguồn của những mối quan hệ

Dần dần khi bản thân nhận thức được càng nhiều, học hỏi được càng nhiều và càng có sự tiến bộ phát triển thì tàng thức được xây dựng và tích lũy nhiều hơn. Đây là nơi phát sinh cho những mối quan hệ ngoài xã hội mà bạn có được sau này. Không chỉ thế, tàng thức cũng là yếu tố quan trọng để thúc đẩy, phát triển và củng cố những quan hệ tốt đẹp mà bạn đã có được từ trước. 

Khi bản thân mỗi người càng tiếp cận được nhiều thứ thì càng có nhiều điều được ghi nhớ và trở thành một phần từ máu thịt đến tâm linh. Đây chính là cách để hoàn thiện một con người dù theo chiều hướng tích cực hay tiêu cực và xây dựng cho họ những mối quan hệ mà bản thân thấy phù hợp. 

2.2. - Những yếu tố quan trọng để có thể xây dựng mối quan hệ

Ngoài những mối quan hệ đã tự nhiên tồn tại dù bạn có kết nối hay không thì mối quan hệ xã hội là điều quan trọng mà bạn phải xây dựng. Tuy nhiên nhiều người chưa biết làm thế nào để có thể xác lập những liên kết, xây dựng quan hệ với xã hội và những người xung quanh:

Có nhiều yếu tố để xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp

Có nhiều yếu tố để xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp

  • Học cách lắng nghe: Đây là cách để bạn có thể thấu hiểu người khác, gắn kết hơn với tập thể và học hỏi thêm nhiều câu chuyện cuộc sống. 

  • Luôn thẳng thắn: Yếu tố thứ hai để xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp cởi mở, không có sự e ngại hay lợi dụng lẫn nhau. Thẳng thắn đưa ra quan điểm của mình, thẳng thắn chịu trách nhiệm trước hành động, thẳng thắn góp ý có chừng mực... sẽ khiến người khác tin tưởng. 

  • Sẵn sàng hợp tác: Xây dựng các mối quan hệ với người khác ngoài xã hội bằng cách nâng cao tinh thần đồng đội. Làm việc nghiêm túc, phối hợp chó thành ý.

  • Trung thực: Đây là yếu tố quan trọng giúp hình thành, kết nối, suy trì và phát triển mọi mối quan hệ chứ không chỉ là ngoài xã hội. 

  • Tôn trọng ý kiến của nhau: Tôn trọng là vấn đề không thể thiếu, là nguyên tắc hàng đầu để có hệ sinh thái liên kết tốt và trở thành người tài giỏi. Những lời “cảm ơn”, “xin lỗi” sẽ mang đến sức mạnh to lớn dù bạn là ai, bạn ở đâu. 

Và tất nhiên, điều quan trọng nhất là sự “hiện diện”. Thường xuyên xuất hiện, nói chuyện, trao đổi, có những hoạt động chung sẽ giúp bạn được ghi nhớ, được thấu hiểu, được chia sẻ. Tùy vào mức độ thân thiết mà tần suất xuất hiện ít hay nhiều và trong những dịp nào. 

3. Bạn đã - đang - sẽ dùng nguồn lực mối quan hệ như thế nào trong các giai đoạn của cuộc đời mình?

Những mối quan hệ nếu biết cách tận dụng có thể mang đến cho mỗi cá nhân nhiều lợi ích. Trong các giai đoạn của cuộc đời, biết cách xây dựng những mối liên kết này sẽ khiến bạn có được những điều tuyệt vời. 

Đầu tiên, hãy suy nghĩ xem mình đã sử dụng và tận dụng được hết những quan hệ với người xung quanh mà bạn đang có hay chưa. Hãy thử lấy giấy bút và ghi ra tên những người xung quanh đang tồn tại liên kết của bạn. Những người thân trong gia đình, những người bạn từ thời thơ đấu, những người đồng nghiệm, những người bạn xã hội... Hãy suy nghĩ xem bản thân bản thân đã có sự chân thành và thật sự muốn duy trì liên kết này hay chưa. 

Tận dụng tối đa mạng lưới liên kết để nhận được nhiều giá trị

Tận dụng tối đa mạng lưới liên kết để nhận được nhiều giá trị

Đôi khi nhiều người nghĩ, chỉ những mối quan hệ có thể mang lại lợi ích cho nhau mới cần phải duy trì và kết nối. Tuy nhiên điều này là một nhận định sai lầm khiến bạn mất đi rất nhiều cơ hội. Có những người sẽ xuất hiện, giúp đỡ bạn ngay những thời điểm mà bạn không ngờ tới nhất. Và tất nhiên, chỉ khi có quan hệ tốt đẹp, có sự quan tâm và kết nối từ trước thì người khác mới sẵn sàng giúp đỡ bạn khi cần thiết. Hãy thật tâm, thật lòng đối xử tốt với người khác để nhận được điều tương tự chứ đừng suy nghĩ và đặt lợi ích lên đầu. 

Cuối cùng, bạn cần biết cách để phát triển các mối quan hệ mình đang có để bền chặt hơn, khăng khít hơn, nóng ấm hơn. Khi việc xây dựng mối quan hệ đã đạt được đến cảnh giới cao nhất, hai bên hiểu nhau và duy trì những điều tốt đẹp thì chắc chắn cả hai sẽ nhận được nhiều lợi ích. Tùy từng hoàn cảnh mà bạn sẽ có những liên kết với người khác trong các lĩnh vực khác nhau. Nếu biết phát triển thì thời điểm nào bạn cũng sẽ có người sẵn sàng trợ giúp và được truyền lại nhiều điều tích cực. 

4. Trí Tuệ Sống - Hướng dẫn bạn các bước xây dựng mối quan hệ bền chặt 

Nếu bạn đang muốn hình thành và phát triển hệ sinh thái các mối quan hệ của mình mà chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy đến với Trí Tuệ Sống. Các chuyên gia tại đây sẽ hướng dẫn bạn tổng hợp, tạo hệ thống liên kết và tận dụng những mối quan hệ mình đang có. Bên cạnh đó, những khóa học sẽ giúp học viên có thể tìm kiếm những mối quan hệ mới, phát triển lên đến tầm cao mới để đạt đến cảnh giới cao nhất. 

Khóa học của Trí Tuệ Sống sẽ giúp bạn kết nối tốt với xã hội

Khóa học của Trí Tuệ Sống sẽ giúp bạn kết nối tốt với xã hội

Với sự chuyên nghiệp và lượng kiến thức chuyên sâu uyen bác, nội dung khóa học được Trí Tuệ Sống cung cấp đầy đủ và truyền đạt ấn tượng, dễ hiểu. Bạn sẽ luôn thấy mình xuất hiện trong đó, thấy được những yếu điểm, xây dựng con đường phát triển ổn định, lâu dài để đạt được những mục đích cao nhất của cuộc đời mình. 

Trí Tuệ Sống sẽ là nơi truyền đạt, cung cấp những giá trị mà học viên khó có thể tìm thấy tại nơi khác. Thông qua đó, bạn sẽ khai phá và tận dụng được những nguồn lực, những tiềm năng mình đang sẵn có và định hướng tương lai dễ dàng hơn. 

Việc xây dựng mối quan hệ sẽ trở nên hiệu quả và mang lại nhiều giá trị hơn nữa khi bạn có được những kiến thức từ khóa học của Trí Tuệ Sống. Liên hệ ngay để được tư vấn khóa học hợp lý và khai phá hết những điểm mạnh còn ẩn giấu sâu bên trong tàng thức của mình. 

 

Bài viết cùng danh mục