Vòng đời, tài sản quý giá của đời người, bạn đã biết cách sử dụng hiệu quả chưa? 

Nhắc đến tài sản, nhiều người hình dung ra những giá trị hữu hình mà bản thân có thể cầm nắm, bỏ vào tủ, cất vào ví. Đó có thể là tiền, là vàng, là bất động sản, là kim cương hột xoàn... Tuy nhiên, đó có phải là thứ giá trị nhất mà bạn đang nắm giữ trong tay? Không! Điều quý nhất lại không phải thứ bản thân mỗi người có thể tự tạo ra mà do đấng tạo hóa tạo nên. Đó chính là Vòng đời. Nhưng, điều đó có giá trị như thế nào, có tạo nên được lợi ích hay không lại do chính bản thân mỗi người quyết định. 

Liệu bạn đã thật sự có một cuộc đời trọn vẹn cho đến thời điểm bấy giờ?

Liệu bạn đã thật sự có một cuộc đời trọn vẹn cho đến thời điểm bấy giờ?

Ai sinh ra cũng chỉ có một cuộc đời, liệu bạn đã sống trọn vẹn chưa?

Cuộc đời là thứ mỗi người sinh ra đã nhận được, là điều quý giá mà tạo hóa dành cho mỗi cá nhân, mỗi bản thể. Đây là tài sản đầu tiên bạn sở hữu dù có muốn hay không và không thể làm chủ được sự xuất hiện của điều đó. Tuy nhiên, để cuộc đời diễn ra như thế nào thì mỗi cá nhân hoàn toàn có thể tự chủ và định hướng cho bản thân. 

Mặc dù là điều quý giá nhất nhưng nhiều người lại không hề nhận ra điều này. Họ liên tục than thân trách phận, trách ông trời tại sao lại sinh ra mình để chìm trong biển khổ. Tuy nhiên họ lại không biết được rằng, dù không thể chọn được cuộc đời cho mình nhưng chính bản thân có thể điều khiển cuộc đời theo ý muốn. Dù không hoàn hảo nhất nhưng cũng sẽ là trọn vẹn nhất khiến bạn không phải thất vọng. 

Vậy sống trọn vẹn là gì? Liệu trọn vẹn có phải là kiếm được nhiều tiền, mua được nhiều vật chất, có nhiều tài sản có giá trị? Liệu trọn vẹn có phải là nhà cao cửa rộng, tiền đầy ví, là những kim cương hột xoàn giá trị? Liệu trọn vẹn có phải là sự nổi tiếng, là được nhiều người biết đến?

Mỗi người đều được ban tặng một cuộc đời đáng để trân quý

Mỗi người đều được ban tặng một cuộc đời đáng để trân quý

Đối với mỗi người, sống trọn vẹn sẽ có những khía cạnh khác nhau. Tuy nhiên đều hướng đến mục đích lớn nhất, đó là Hạnh phúc, là Hết mình, là Không hối hận. Cuộc đời bạn đã đạt được bao nhiêu phần trăm trọn vẹn cho đến thời điểm hiện tại? Bạn đã thật sự hài lòng với những gì mình đang có hay chưa? Bạn có hạnh phúc với chính bản thân và cuộc sống của mình hiện tại?...

Mỗi người chỉ có một cuộc đời, là con đường một chiều chỉ có tiếp tục tiến lên chứ không thể lùi lại. Bạn chỉ có thể thay đổi tương lai chứ không thể tác động đến quá khứ. Vậy nên hãy sử dụng tài sản vô giá này một cách hữu ích để khi đi đến cuối con đường có thể mỉm cười an yên, hạnh phúc. 

Các giai đoạn phát triển của đời người

Cho dù là những vật vô tri hay có cảm xúc, có cảm nhận đều có những vòng đời riêng. Với đối tượng nào thì tài sản này được xem là hoàn hảo khi được sử dụng đúng mục đích, mang lại lợi ích cho xã hội. Nếu là con vật, là những vật vô tri thì điều này do con người quyết định. Tuy nhiên đối với con người thì chính bản thân là người sẽ mang đến giá trị riêng cho cuộc đời của mình. Để có thể nhận định rõ hơn, hãy xem đời người như một trận bóng với đầy đủ các cung bậc cảm xúc và sự kiện. 

Cuộc đời có rất nhiều giai đoạn, tương tự như đang thi đấu trên sân bóng

Cuộc đời có rất nhiều giai đoạn, tương tự như đang thi đấu trên sân bóng

Giai đoạn chuẩn bị từ 0-20 tuổi 

Đây là giai đoạn chuẩn bị cho cuộc thi đấu chính thức, có thể xem là mùa xuân với tất cả những điều tươi đẹp nhất. Đây là lúc bạn chưa cần quá nhiều lo nghĩ bởi còn được bao bọc, bảo vệ bởi cha mẹ, bởi người thân. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là không cần cố gắng. 

Bởi không ai có thể sống thay cho chính bản thân bạn. Dù cha mẹ có yêu thương có bảo bọc đến bao nhiêu thì cũng đến lục họ kết thúc vòng đời của mình với ý nghĩa riêng. Nếu bạn không cố gắng ngay từ giai đoạn đầu tiên thì không thể chống lại những phong ba bão táp, không thể trở thành chỗ dựa cho chính mình, cho con cái, cho người thân. 

Ngay từ khi được chỉ định bắt đầu sự sống bạn đã cần phải cố gắng. Sự cố gắng đầu tiên chính là từ một tinh binh bé nhỏ, phải vượt qua triệu triệu đối thủ để tìm đến chân ái của cuộc đời rồi êm ấm trong vòng bao bọc của mẹ. Nếu chậm chân một bước thôi thì chắc chắn bạn đã có một số phận khác. 

Giai đoạn chuẩn bị cần xác định mục tiêu sống, đừng đi không định hướng

Giai đoạn chuẩn bị cần xác định mục tiêu sống, đừng đi không định hướng

Lúc trong bụng mẹ, bạn phải cố để tồn tại, để trụ lại với hy vọng nhìn thấy ánh sáng mặt trời. Đến giai đoạn cuối cùng, bạn phải cố để được ra khỏi tử cung, cố để hít thở, cố để cất được tiếng khóc đầu tiên. Hết chưa? Chưa, tiếp đó là cố gắng để tiếp nhận những thông tin từ cuộc sống, cố gắng để lật, để bò, để đặt những bước chân đầu tiên rồi biết chạy biết nhảy. Lớn hơn thì cố để học, để phát triển bản thân... 

Đời người là một sự cố gắng không ngừng nghỉ dù ở thời điểm chuẩn bị bạn đang được hỗ trợ rất nhiều. Đây cũng là giai đoạn chuẩn bị cần xác định mục tiêu sống, đừng đi không định hướng như con tàu chênh vênh giữa biển. 

Giai đoạn thi đấu

Hết tuổi được bảo vệ trong vòng tay cha mẹ, mỗi người cần tự đứng vững bằng đôi chân của mình. Đây chính là thời điểm trái bóng cuộc đời bắt đầu chuyển động với vô số thăng trầm, vô số cảm xúc. Đây được xem là thời điểm cần tập trung năng lượng tối đa, sử dụng những thứ bạn đã chuẩn bị từ giai đoạn trước để chiến đấu, và chiến thắng. 

  • Hiệp 1 từ 20 đến 45 tuổi

Hiệp 1 được bắt đầu từ năm 20 tuổi và kết thúc ở tuổi 45. Đây được xem là thời điểm sung sức nhất của mỗi người, là độ tuổi thanh xuân với đầy đủ nhiệt huyết. Bạn đã được chuẩn bị kỹ về tâm lý lẫn kiến thức để có thể trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình. 

Bạn cần tận dụng hết tất cả những gì mình đã chuẩn bị trong giai đoạn đầu tiên để bộc lộ bản thân, giành được những “chiến lợi phẩm” lớn nhất của cuộc đời mình. Có người đạt mục tiêu kiếm thật nhiều tiền, có người đặt mục tiêu cống hiến và lan tỏa những giá trị hữu ích cho xã hội, có người mong muốn mang lại niềm vui và hạnh phúc cho người khác...

Hãy tận dụng hiệu quả khoảng thời gian của hiệp đấu đầu tiên

Hãy tận dụng hiệu quả khoảng thời gian của hiệp đấu đầu tiên

Dù với mục đích gì thì cũng đều đáng giá. Chỉ cần thực hiện hết khả năng, cố gắng hết sức mình để đạt được mục tiêu thì đều đã sống một phần cuộc đời trọn vẹn. Bởi vậy, sự chuẩn bị ở giai đoạn đầu cực kỳ quan trọng để bước tiếp theo có thể phát triển tốt nhất. 

  • Giai đoạn giải lao từ 40-45 tuổi

Đây là lúc bạn có thể cho cơ thể và tâm trí nghỉ ngơi sau một thời gian dài chinh chiến trên sân bóng cuộc đời. Cũng giống như trong một trận tranh đấu bóng đá, thời gian giải lao là lúc bạn nhìn lại những gì đã diễn ra trong suốt thời gian qua. Cũng là thời gian để đánh giá, để xem mình đã đạt được những thành tựu gì, đã sống trọn vẹn đúng nghĩa hay chưa. 

Nếu đã hài lòng thì cứ tiếp tục với những định hướng ban đầu. Nếu chưa thì lại đưa ra những chiến thuật mới phù hợp. Trong trận bóng này, mỗi cá nhân chính là huấn luyện viên của cuộc đời mình và quan trọng là gì? Là đừng để ai điều khiển chiến thuật của mình, đừng để bản thân bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh. Hãy xem những ý kiến như một cách để hình thành phương án riêng cho mình chứ đừng để bản thân bị điều khiển. 

  • Hiệp 2 từ 45-60 tuổi

Hết giờ giải lao lại bắt đầu lao vào cuộc chiến mới với tất cả năng lượng. Đây là thời điểm để bạn có thể cải thiện những gì đã xảy ra trong hiệp 1, để thay đổi chiến thuật sao cho đạt được hiệu quả. Đây cũng sẽ là cơ hội cuối cùng khi bản thân còn sức lực, còn có thể cố gắng, còn có thể vươn lên. 

Cũng giống như những trận bóng, hiệp 2 hoàn toàn không phải thời gian nghỉ ngơi. Bởi nếu mỗi cá nhân không cố gắng thì những gì đạt được trong hiệp 1 sẽ sụp đổ, thế cục thay đổi, mọi thành tựu đều đổ sông đổ bể. Bởi vậy, nếu giai đoạn đầu tiên bạn đã thấy hài lòng thì giai đoạn này cần phải giữ vững phong độ và phát triển thêm. 

Bạn chính là nhân vật chính trong cuộc đời của mình

Bạn chính là nhân vật chính trong cuộc đời của mình

Nếu hiệp 1 bạn chưa thành công thì hiệp 2 cần chiến đấu với 200% sức lực để đạt được mục tiêu của mình. Bởi thời gian không quay trở lại, nếu không tận dụng được những phút cuối cùng thì bạn sẽ mãi mãi trở thành kẻ thất bại trong chính cuộc sống của mình. 

Trong đso 30 đến 50 tuổi là thời kỳ đỉnh cao mà bạn có thể làm được nhiều thứ, đạt được nhiều thành tựu. Bởi vậy nếu khoảng thời gian từ 20 đến 30 bạn ngủ vùi trong chiến thắng thì những giai đoạn tiếp theo chắc chắn sẽ không thu được thành công mỹ mãn. Và đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều người kết thúc trận đấu chính thức với nhiều tiếc nuối vì những điều chưa trọn vẹn. 

Hiệp phụ từ 60 tuổi trở đi 

Từ 60 tuổi trở đi được xem như hiệp phụ, là khoảng thời gian cuối cùng của cuộc đời. Nhiều người xem như đây là mùa đông của vòng đời. Trên thực tế, nhiều người đã có thể nghỉ ngơi sau hai hiệp thi đấu chính thức với ý nghĩa trọn vẹn. Đây là thời điểm họ an hưởng tuổi già, vui vầy với con cháu và tận hưởng những quả ngọt cho sự cố gắng không ngừng nghỉ trong thời gian trước. 

Hiệp phụ thảnh thơi hay bộn bề lo toan là do chính bạn quyết định

Hiệp phụ thảnh thơi hay bộn bề lo toan là do chính bạn quyết định

Tuy nhiên chắc chắn đâu đó bạn vẫn còn thấy những người ngoài 60 vẫn phải lăn lộn với trái bóng cuộc đời. Họ vẫn mãi xoay sở để cân bằng những giá trị nhân sinh quan của mình, để tìm mục tiêu suốt 60 năm qua. Có thể nói, họ đã lãng phí nhiều thời gian vô ích, đã sống một cuộc đời không trọn vẹn và ý nghĩa không tròn đầy. 

Tuổi trẻ không cố gắng, không xác định mục tiêu, không định hướng được tương lai sẽ khiến tuổi già vất vả mưu cầu cuộc sống. Đây là điển hình của việc không làm chủ được cuộc sống của mình và không tạo ra những giá trị thiết thực cho chính bản thân mình, cho xã hội. 

Làm thế nào để mỗi phút, mỗi giây bạn đều cảm thấy giá trị 

Khi đến cuối con đường, đi đến mùa đông của cuộc đời có thể mỉm cười hạnh phúc là điều mà nhiều người theo đuổi. Tuy nhiên có mấy ai đến thời điểm này mà không có tiếc nuối, không có hối hận, không có “giá như...”. Bởi không có cuộc sống nào là hoàn hảo tất cả mọi mặt, con người khi đạt được điều này sẽ muốn có thêm nhiều thứ khác cao hơn, xa hơn. Và đây cũng chính là mục tiêu để phấn đấu, để mỗi người không tụt lại phía sau, không đi sau xã hội. 

Hãy tận dụng từng phút giây để định hướng cụ thể cho tương lai của mình hay không

Hãy tận dụng từng phút giây để định hướng cụ thể cho tương lai của mình hay không

Hãy tận dụng tất cả khoảng thời gian có thể để sống một cách trọn vẹn, để cống hiến, để học tập, để biết thêm nhiều điều mới. Hãy chia sẻ những điều mình biết, lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến những người xung quanh. Đây chính là cách bạn khiến bản thân mình tự tạo ra giá trị để không bị đào thải. 

Hãy tận dụng tối đa khoảng thời gian quý giá mà đấng hóa đã ban tặng để có thể tạo ra những giá trị thiết thực, sống một cuộc đời trọn vẹn và ý nghĩa. Hãy luôn cố gắng để tự nâng cao nền tảng của bản thân mình, cho đi nhiều hơn và khiến cuộc sống ý nghĩa hơn. 

Bài viết cùng danh mục