Vô định với cuộc đời, nhiều bạn trẻ mông lung đi tìm mục đích sống 

Xã hội ngày càng phát triển đôi khi khiến con người cảm thấy choáng ngợp. Mông lung không xác định được phương hướng chính là điều nhiều bạn trẻ hiện đại gặp phải. Vậy làm thế nào để xác định được mục đích sống, làm thế nào để định vị bản thân và lên kế hoạch cho tương lai? Trí Tuệ Sống sẽ giúp bạn hình thành câu trả lời cho mình. 

1- Các bạn trẻ đang đứng trước ngã ba cuộc đời chưa biết đi đầu về đâu 

Sau khi kết thúc 12 năm học, nhiều người chọn cho mình con đường tiếp tục học cao hơn. Nhiều người đi học nghề và cũng nhiều bạn trẻ quyết định đi làm kiếm tiền từ sớm. Mỗi người sẽ có một hướng đi khác nhau, một lựa chọn khác nhau miễn sao bản thân cảm thấy phù hợp và hài lòng. Đây là ngã ba đầu tiên mà bạn phải đối mặt. Tuy nhiên lúc này áp lực chưa quá nhiều, cuộc đời chưa quá cay nghiệt nên sự lựa chọn không phải là quá khó khăn. 

Nhiều bạn trẻ băn khoăn trước những ngã rẽ cuộc đời

Nhiều bạn trẻ băn khoăn trước những ngã rẽ cuộc đời

Cuộc sống luôn phát triển, cạnh tranh luôn khốc liệt, và trên đường đời sẽ có nhiều giai đoạn mà “người trẻ” gặp phải khó khăn trong lựa chọn đường đi. Và càng về sau, bạn càng cần phải đánh đổi nhiều, hy sinh nhiều. Bài viết này chỉ tập trung vào các bạn trẻ - những người trong độ tuổi từ 20 đến 30 đang muốn định hình đường đi cho mình nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. 

Khi bắt đầu đặt chân vào đường đời, nhiều người đã không thể định hướng được mình cần gì, muốn gì và có khả năng nào. Đây chính là lý do khiến bạn chọn sai trường học, chọn sai nghề nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và tương lai sau này. Việc chọn mục tiêu không đúng với sở trường, sở thích, khả năng của bản thân mà theo xu thế, theo lời khuyên khiến việc ra trường không xác định được nghề nghiệp thường xuyên xảy ra. Đây chính là điều khiến các bạn trẻ mông lung về mục đích sống, mục đích mà mình xuất hiện trên cuộc đời này. 

Mục đích sống của bản thân là gì - bạn đã xác định được chưa

Mục đích sống của bản thân là gì - bạn đã xác định được chưa

Đến khi ra trường, do không xác định được bản thân, không yêu thích ngành mình học nên chọn làm trái ngành. Điều này đã khiến bạn tổn hao thời gian 4 5 năm quý giá, tổn hao tiền bạc và những kiến thức mà bản thân có thể học được ở những lĩnh vực thế mạnh khác. Đây là cú sốc đầu đời, cú sốc khi  những gì học trong trường không giống và không thể áp dụng vào thực tế. 

Đi làm được một thời gian, bạn nhận ra khả năng của mình không đáp ứng được công việc. Bạn nhảy việc, hay bạn bị buộc nghỉ việc, cuộc đời lại mông lung. Đây chính là cú sốc thứ hai, cú sốc khi không nhận định được giá trị bản thân, không biết mình có thể làm gì, không nhận ra được mục đích sống, mục đích mình xuất hiện trong cuộc đời này. Và nếu cứ tiếp tục miên man thì thật sự, cuộc đời sẽ là vực thẳm không đáy, không có lỗi thoát cho chính bạn . 

2- Tư duy và góc nhìn của một chuyên gia 

Tại sao các bạn trẻ hiện nay lại thường gặp phải tình trạng mông lung khi vào đời? Tại sao nhiều người không tìm được con đường đi hợp lý dành cho mình? Dưới góc nhìn khách quan của những chuyên gia thì chắc chắn đâu đó, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh của mình trong quá khứ. Và nếu chưa, thì cũng hãy đọc hết để trong tương lai không có chính mình. 

2.1 - Không định vị được bản thân

Vấn đề đầu tiên của các bạn chính là đang không định vị được bản thân. Nói cách khác, bạn đang không biết mình có gì để xác định đường đi phù hợp nhất. Điều này giống như bạn có một chiếc cần câu nhưng lại mang đến ga tàu thì làm sao có thể thu được cá. Chính vấn đề không định vị được bản thân khiến nhiều người đưa ra những quyết định sai lầm. 

Định vị bản thân để có lựa chọn đúng đắn

Định vị bản thân để có lựa chọn đúng đắn

Trước mỗi quyết định quan trọng của cuộc đời, hãy tự nhận định và đánh giá xem bản thân mình có gì, sẽ phù hợp với con đường nào. Ví dụ như khi lựa chọn trường học cho mình, hãy xem bản thân mình có khả năng đến đâu để chọn được trường phù hợp. Đừng phụ thuộc quá nhiều vào lời khuyên của người khác mà chỉ sử dụng mang tính chất tham khảo. Cũng đừng chọn ngành chọn nghề theo xu hướng mà thực tế bản thân mình không hào hứng, không có đam mê. 

Tự nhận định được bản thân mình có gì, định vị được vị trí và năng lực của mình sẽ là thước đo chính xác nhất để chọn đường đi. Bạn sẽ là người cần chịu trách nhiệm hoàn toàn với lựa chọn của mình. Bạn cũng chính là người sẽ nhận lấy hậu quả hay sự thành công trên con đường sau này. Bởi vậy những quyết định cần tự mình đưa ra, cần tự mình đánh giá để bản thân không nuối tiếc. 

2.2 - Chưa xác định được mình muốn gì, muốn trở thành ai

Vấn đề thứ hai mà nhiều người gặp phải đó là không xác định được bản thân mình muốn gì, không vạch ra được từng bước đi cụ thể để đạt được mục đích. Những mục đích mông lung sẽ khiến con đường đi mù mịt trong sương và còn không nhìn thấy đích đến. 

Xác định mục tiêu bạn muốn trở thành

Xác định mục tiêu bạn muốn trở thành

Hãy đặt cho mình một mục tiêu cụ thể, một hình mẫu cụ thể là bước đầu tiên để xây dựng con đường đi cho riêng mình. Đây cũng chính là mục đích sống cao nhất mà bản thân mình muốn hướng đến, muốn đạt được. Chỉ khi xác định được mục tiêu thì mọi hành động, mọi cố gắng, mọi nỗ lực mới có ý nghĩa và sớm đạt được thành công. 

Khi đã xác định được mình có gì thì hãy vẽ ra một mục tiêu cụ thể. Ví dụ hiện tại mức lương của bạn đang 10 triệu, bạn muốn phấn đấu lên mức 15 triệu trong vòng 3 tháng. Hãy ghi ta giấy nhớ, đặt ở những nơi bản thân có thể nhìn thấy. Đó là điều khiến bạn luôn chú trọng và đặt mục tiêu trước mắt để cố gắng thực hiện. Nếu mọi thứ chỉ nằm trong đầu thì khả năng bị thay đổi và ảnh hưởng khá cao. Tuy nhiên khi đã được hiện thực hóa thì việc đạt được sẽ nhanh chóng hơn. 

2.3 - Không có người định hướng 

Có nhiều người đã xác định được bản thân, đã vẽ ra được mục tiêu nhưng vấn mông lung. Nguyên nhân do chưa biết được làm thế nào để đạt được điều đó. Đường đi không đúng đắn dẫn đến việc bạn không đến được đích, hay mất quá nhiều thời gian tìm được điểm đến. Và trong lúc ta vẫn đang mải mê tìm kiếm thì người khác đã gặt hái thành công. Điều này khiến bản thân lại cảm thấy hoang mang tuyệt vọng, tiếp tục rơi vào hố sâu không xác định được bản thân và mục đích sống thực sự. 

Xác định đường đi phù hợp

Xác định đường đi phù hợp

Bởi vậy việc tìm ra cho mình được một con đường đúng đắn tiết kiệm thời gian để đến đích nhanh nhất lại vô cùng quan trọng. Tuy nhiên với kinh nghiệm không nhiều, chưa có sự từng trải thì điều này không phải dễ dàng. Bạn cần một người lái đò, một người dẫn đường thông minh sáng suốt để đưa ra định hướng phù hợp. 

Giúp bản thân mỗi người tìm được chính mình, định vụ bản thân, xác định ý nghĩa cuộc đời và vạch định tương lai vững mạnh chính là lý do mà Trí Tuệ Sống ra đời. Đứng trước tình trạng nhiều bạn trẻ mông lung trong việc chọn đường đi, Trí Tuệ Sống sẽ giúp bạn nhận định được bản thân mình. Từ việc biết mình là ai, mình đứng ở đâu, mình đang có gì đến việc xác định được hình mẫu tương lai, mục tiêu cuộc sống đều được hỗ trợ. 

Và tất nhiên, không thể thiếu được đó là trợ giúp mỗi người để vạch ra được con đường đi đúng đắn. Đây là cách giúp bạn đến đích nhanh nhất, đạt được những thành tựu ngay trong hiệp 1 của trận bóng cuộc đời để hiếp 2 không còn phải vất vả, và cũng không cần thi đấu hiệp phụ. Trong lúc người khác vẫn đang còn hoang mang chưa biết mục đích sống của mình thì bạn đã gần đến đích. 

Chọn người dẫn đường thông minh

Chọn người dẫn đường thông minh

Những khóa học được Trí Tuệ Sống cung cấp hướng bạn đến khả năng tự do tài chính sớm nhất, có được hạnh phúc trọn vẹn nhất, luôn thành công và hạnh phúc. Tất cả chỉ có được khi bạn định vị được bản thân mình, hiểu rõ được mình và có người hướng dẫn từng bước đi chi tiết cụ thể. 

Với trình độ chuyên môn cao, am hiểu về những vấn đề trong cuộc sống, về tâm lý giới trẻ... những chuyên gia tại đây sẽ giúp mỗi người xác định mục tiêu cuộc đời. Đồng thời là khai phá những tiềm năng, bứt phá những giới hạn mà bạn tự nghĩ bản thân mình không thể vượt qua. Đây chính là điều tuyệt vời mà khóa học mang lại cho mỗi người. 

Nếu còn mông lung chưa biết mục đích sống của mình là gì, hãy nhanh chóng đến ngay Trí Tuệ Sống để được cung cấp những kiến thức hữu ích. Những bài học, những buổi tư vấn giao lưu chắc chắn sẽ giúp bạn định hướng lại từng bước đi trong cuộc đời mình. Trí Tuệ Sống luôn mang đến những mục đích tốt đẹp, khai phá tiềm năng để tạo cuộc đời tươi mới.  

Bài viết cùng danh mục