Tự do tài chính tuổi 30, nhiều người đã làm được, liệu bạn có thể không? 

 

Tự do là điều mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên ở tuổi 30 thì điều mà bạn đang quan tâm nhất là gì? Đây được xem là độ tuổi sung mãn nhất của cuộc đời, là giai đoạn đỉnh cao phong độ để tạo dựng sự nghiệp. Bởi vậy kinh tế là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Vậy tự do tài chính tuổi 30 là gì? Và bạn đã đạt được điều này chưa? Tại sao thứ người khác làm được còn bạn thì lại chưa?

Tự do tài chính tuổi 30 là gì?

Tự do tài chính là việc bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả cho những nhu cầu của cuộc sống, của bản thân và gia đình trong thời gian dài mà không cần phải lo lắng. Bạn có thể đưa ra các quyết định mà không cần quan tâm đến mức tài chính cao hay thấp (tất nhiên đó là điều phù hợp với giá trị nhận được). Bạn cũng không cần phải cố gắng thêm nữa để trả tiền ngân hàng, trả nợ hay đáp ứng chi tiêu. 

Tuổi 30, tiền của bạn đang ở đâu?

Tuổi 30, tiền của bạn đang ở đâu?

Đây chính là mục đích hướng tới của nhiều người khi cố hết sức để học tập, để làm việc. Bên cạnh những mục tiêu “cao hơn, xa hơn” là cống hiến, là sống một cuộc đời có ý nghĩa thì mục tiêu tài chính cũng là điều quan trọng. Vậy ở độ tuổi 30 liệu đã đủ để có thể đạt được đến ngưỡng này hay chưa? Bạn đã có thể tư chi tiêu cho những nhu cầu của bản thân mà không cần phải suy nghĩ?

Khi nào bạn chạm ngưỡng tự do tài chính? 

Như đã nói ở trên, khi bạn có “đủ” tiền, không cần suy nghĩ về tài chính, có thể thoải mái sử dụng thời gian của mình để làm những việc mà bản thân thích mà không cần lo lắng kiếm tiền thì đã đạt mức tự do tài chính. Tuy nhiên, như thế nào là đủ thì lạ cần có một thước đo cụ thể dựa trên mức chi phí cần thiết. Mức thu nhập luôn luôn cần lớn hơn mức chi phí cần thiết. 

Theo tính toán, nếu như số tiền bạn đang có được bằng khoảng 25 lần chi phí tiêu dùng trong một năm nghĩa là bạn đã chạm được ngưỡng tự do tài chính. Ví dụ, mỗi tháng bạn cân chi trả khoảng 20 triệu cho chi phí cả gia đình. Trong một năm số tiền này là 240 triệu đồng. Nếu tài khoản hiện tại của bạn ở mức 240 x 25 là khoảng 6 tỷ thì có nghĩa bạn đã có thể đạt được tự do tài chính. 

Tự do tài chính hình thành khi bạn có mức thu nhập lớn hơn chi phí

Tự do tài chính hình thành khi bạn có mức thu nhập lớn hơn chi phí

Bên cạnh đó, để đạt được và duy trì tự do tài chính, bạn cần sử dụng số tiền tích lũy của mình để đầu tư. Khoảng 50 đến 70% số tiền kiếm được mỗi tháng sẽ được sử dụng để đầu tư tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Khi đó, tiền sẽ tự động tạo ra được những giá trị cụ thể mà bạn không cần quan tâm đến việc chúng vận hành như thế nào. Trong tài khoản của bạn không có đủ 6 tỷ nhưng mỗi tháng tài khoản tự động cộng thêm số tiền lớn hơn 20 triệu thì bạn cũng có thể tự do tài chính. 

Như đã nói ở trên, có rất nhiều người đã đạt được điều này dựa trên mức thu nhập của mình. Không thiếu những người mới 30 tuổi đã không phải lo lắng điều gì về tương lai, thoải mái làm những điều mình thích. 

Nguyên nhân trước đó họ đã có kênh thu nhập thụ động từ trước và điều đó vẫn diễn ra suốt khoảng thời gian dài sau đó. Trong khi họ đang tận hưởng cuộc sống của mình thì tiền vẫn đổ về tài khoản và liên tục tăng trưởng giá trị. Họ không cần phải lo lắng, phải tính toán, phải làm những công việc mà bản thân không yêu thích, không có hứng thú. 

Thu nhập thụ động sẽ giúp việc tự do tài chính dễ dàng hơn

Thu nhập thụ động sẽ giúp việc tự do tài chính dễ dàng hơn

Những người tự do tài chính tuổi 30 không cần bù đầu chạy deadline, không cần quan tâm đến KPI. Họ không phải đối mặt với những ông sếp khó tính luôn cau có, những đồng nghiệm luôn soi mói nói xấu hay sự cạnh tranh “mài da róc thịt” từ đối thủ. Cuộc sống diễn ra theo đúng mong muốn, sở thích và cực kỳ nhẹ nhàng. 

Làm thế nào để xây dựng được nguồn thu nhập thụ động?

Như đã nói ở trên, nguồn thu nhập thụ động là yếu tố cực quan trọng để bạn có thể đạt được tự do tài chính tuổi 30. Và tất nhiên điều này phải được xây dựng từ khi bạn còn trẻ. Nếu đang ở độ tuổi này thì bạn sẽ vẫn có thể đạt được ngưỡng tự do nhưng sẽ ở mức 35, 40 hay xa hơn tùy khả năng mỗi người. Vậy công thức nào để bạn có thể xây dựng được nguồn thu nhập thụ động cho mình?

Tích lũy tiền mặt

Nguồn thu nhập thụ động muốn được tạo ra được thì đầu tiên bạn cần tích lũy được một số tiền mặt phù hợp để đầu tư cho những dự định riêng. Số tiền này được tạo nên từ lương trong thời gian làm việc, cũng có thể được hình thành do những nguồn khác thực tế. Những người đã đạt được mức tự do tài chính luôn dành từ 50 đến 70% mức lương của mình để đầu tư vào các kênh thụ động. 

Tích lũy tiền mặt là bước đầu tiên bạn cần thực hiện

Tích lũy tiền mặt là bước đầu tiên bạn cần thực hiện

Tùy từng cá nhân mà có khả năng tích lũy tiền mặt khác nhau và chọn được những kênh đầu tư khác nhau. Điều này cũng sẽ mang đến những hiệu quả khác nhau cũng như số tiền thụ động phù hợp. 

Đầu tư vào những cơ hội nhỏ trước

Khi đã tích lũy được số tiền phù hợp, bạn cần tìm kiếm những cơ hội cho mình. Đầu tiên là những cơ hội nhỏ xuất hiện xung quanh. Tuy nhiên làm thế nào để nhận định được đâu là cơ hội nhỏ thì không phải là điều dễ dàng. Mỗi người cần vận dụng những kiến thức của mình để có thể đánh giá cơ hội. 

Để làm được điều này bạn cần hiểu được khả năng của bản thân, những gì mình có thể làm được, những gì mình nên làm và những gì cần làm. Biết được mình đang đứng ở đâu là điều quan trọng để nhận định và lựa chọn cơ hội đầu tư tối ưu nhất. Bởi có những đầu tư là nhỏ với người này nhưng thật ra lại lớn với người khác. Điều này sẽ dựa trên những giá trị lõi mà bạn đang có và số tiền mặt tích lũy được ban đầu. 

Tận dụng và có chiến lược đầu tư cơ hội lớn

Sau khi đã thành công ở những cơ hội nhỏ thì muốn tự do tài chính tuổi 30 thì bạn cần có những cơ hội lớn hơn để gia tăng lượng tiền mặt. Vậy như thế nào là lớn? Số tiền bao nhiêu được cho là lớn? Cơ hội lớn liệu có nằm trong danh mục mà bạn đầu tư và có thể sử dụng giá trị lõi để tạo ra tiền?

Đầu tư vào những cơ hội từ nhỏ đến lớn

Đầu tư vào những cơ hội từ nhỏ đến lớn

Tập trung vào những cơ hội nhỏ để có bước đà phát triển mạnh mẽ hơn ở những cơ hội lớn hơn. Đây chính là cách bạn có thể tạo ra được dòng tiền thụ động luôn luôn ổn định và chạm ngưỡng tự do tài chính. 

Làm thế nào để bạn có thể tiến nhanh hơn đến tự do tài chính? 

Có những người 30 tuổi đã tự do tài chính, tuy nhiên có những người không thực hiện được điều này. Tuy nhiên bạn cũng có thể sẽ thành công ở tuổi 35 hay 40. Vậy làm thế nào để điều này đến nhanh hơn nhưng vẫn đảm bảo bền vững?

Quản lý dòng tiền

Điều đầu tiên chính là việc phải quản lý dòng tiền, tức là quản lý tài chính. Mỗi người, bằng cách này hay cách khác đều có 3 dạng tài chính. Bạn cần quản lý tốt những dòng tiền này thì mới có thể kiểm soát dòng tiền để có thể tích lũy tiền mặt tối ưu.

Đầu tiên đó là tài chính cá nhân - có nguồn thu từ bản thân. Quản lý tài chính cá nhân là bạn cân nhắc giữa thu nhập thực tế và chi tiêu cho những nhu cầu của cuộc sống sao cho tối ưu nhất. Các mức chi phí cố định cần được liệt kê và rạch ròi để tạo thành thói quen tốt. 

Học cách quản lý dòng tiền hiệu quả

Học cách quản lý dòng tiền hiệu quả

Tiếp đó là tài chính kinh doanh. Nhiều người khởi nghiệp nhưng lại quên trả lương cho chính mình. Trong khi đó nhiều người lại xem lợi nhuận của mình lại toàn bộ là lương của bản thân, kết hợp với quản lý tài chính cá nhân không rõ ràng nên tiêu cụt vốn. 

Cuối cùng là tài chính doanh nghiệp. Cần quản lý tốt hai mốc trên thì bạn mới có thể quản lý tốt doanh nghiệp của mình. Khi đã qua mốc này thì bạn sẽ bắt đầu có tư duy rằng mình là người tạo ra cuộc chơi. Đây mới là cách quản lý tài chính tối ưu để có thể tự do tài chính tuổi 30.

Xây dựng danh mục những lĩnh vực đầu tư tiềm năng

Danh mục đầu tư là điều quan trọng mà những ai đang mong muốn tự do tài chính cần quan tâm. Đây là những ngành nghề, những lĩnh vực liên quan đến giá trị lõi của mỗi người. Bạn biết mình là ai, mình đang ở đâu, mình có thể mạnh gì thì sẽ xây dựng được danh sách những kênh phù hợp để rót tiền, tạo ra nguồn thu nhập thụ động.

Xây dựng những danh mục đầu tư tiềm năng

Xây dựng những danh mục đầu tư tiềm năng

Tuân thủ theo những nguyên tắc trong danh mục đầu tư sẽ giúp tiền không bị những cơ hội khác chi phối. Bạn có thể tập trung vào mục đích ban đầu của mình và toàn tâm toàn ý cho nó chứ không “đứng núi này trông núi nọ”. Việc thành công cũng từ đó được tăng khả năng và nhận được trái ngọt cũng sẽ nhanh chóng hơn. 

Kiểm soát và có phương hướng để điều tiết dòng tiền

Cuối cùng, để có thể tự do tài chính thì bạn phải có khả năng kiểm soát và điều tiết được dòng tiền. Bạn cần phải biết được tiền đầu tư của mình đang nằm ở đâu, được phân chia cho những khu vực nào, có thể tạo ra những mức lợi nhuận ra sao. Từ đó mới có thể đưa ra sự điều tiết phù hợp để tiền có thể tiếp tục tạo ra tiền và trở thành dòng thu nhập thụ động ổn định. 

Trí Tuệ Sống đã mang đến cho bạn những thông tin quan trọng về tự do tài chính tuổi 30. Đây không phải là điều dễ dàng nhưng là mục tiêu của nhiều người và thực tế quanh ta, bạn cũng sẽ gặp không ít cá nhân thành công. Chúc bạn cũng sẽ đạt được mục đích cao nhất với lựa chọn của mình. 

Bài viết cùng danh mục