Trong hành trang cuộc đời, bạn đã - đang - và sẽ có những gì?

Mỗi con người đều sẽ có cho mình những hành trang riêng để có thể bước đi trên chính con đường mình đã chọn. Tuy nhiên, để đến được vạch đích cuối cùng của sự thành công, hạnh phúc và viên mãn thì bạn cần chuẩn bị cho mình một hành trang thật vững chãi để vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Vậy trong hành trang cuộc đời, bạn đã - đang - và sẽ có những gì? Hãy cùng Trí Tuệ Sống khám phá ngay nhé! 

Mỗi một giai đoạn cuộc đời, những điều chúng ta đang sở hữu lại không giống nhau

Mỗi một giai đoạn cuộc đời, những điều chúng ta đang sở hữu lại không giống nhau. Khi bạn còn nhỏ, cái mà bạn được sở hữu chính là sự yêu thương, chăm sóc của gia đình, sự hồn nhiên, trong sáng của trẻ thơ. Đến khi lớn lên, đi học, bạn sẽ có thêm bạn bè, thầy có, những người hàng xóm thân yêu. 

Mỗi một giai đoạn cuộc đời, những điều chúng ta đang sở hữu lại không giống nhau

Mỗi một giai đoạn cuộc đời, những điều chúng ta đang sở hữu lại không giống nhau

Lớn hơn chút nữa, bạn sẽ có thêm cho mình các mối quan hệ xã hội, có thêm kiến thức, kỹ năng sống. Rồi đến khi đi làm, bạn sở hữu cho mình một công việc mới, công cuộc sống mới, có thể tự tạo ra tài chính và hưởng thụ một cuộc sống độc thân vui vẻ. Đến một thời điểm, bạn sẽ gặp được người mình yêu thương, rồi cùng nhau vun vén, xây dựng gia đình, sở hữu cho mình một tổ ấm hạnh phúc. 

Tuy nhiên, đến khi hết cuộc đời, liệu bạn có còn sở hữu cho mình những thứ vốn có, vốn thuộc về mình hay đã đánh rơi gần hết mà chỉ còn lại sót lại hai từ duy nhất “tuổi già”. Thực tế, cuộc đời của chúng ta được ví như một con đường, đường càng dài càng phải chuẩn bị một thứ thật đầy đủ, thật chu đáo. Và để về đích an toàn, gặt hái được những tấm huy chương vàng cho riêng mình thì điều quan trọng nhất là bạn cần chuẩn một hành trang cuộc đời thật vững chãi, để sẵn sàng đối đầu với mọi thử thách, chông gai, để bảo vệ được những tấm huy chương mình đã đạt được trước đó. 

Ở thời điểm hiện tại hành trang của bạn đã có những gì và thiếu sót điều gì?

Ở thời điểm hiện tại hành trang của bạn đã có những gì và thiếu sót điều gì?

Vậy ở thời điểm hiện tại hành trang của bạn đã có những gì và thiếu sót điều gì? Hãy thử ngồi tĩnh tâm lại nghĩ xem trước đây quá khứ bạn có gì, hiện tại những điều bạn có có giống quá khứ không và tương lai bạn mong muốn sẽ có những gì? Khi bạn hiểu rõ được hành trang cuộc đời của mình đang thiếu những gì, cần bổ sung ra sao thì bạn mới có thể thay đổi, hành động ngay hôm nay để thay đổi bản thân, hoàn thiện những điểm còn khiếm khuyết, vững tin hơn trên con đường mà mình lựa chọn. 

2. Tại sao cần phải xác định những gì mình có trong hành trang cuộc đời

Có bao giờ bạn tự hỏi “mình là ai, mình đang cố gắng vì điều gì, mình sẽ làm gì tiếp sau này...?” Cuộc sống bận rộn với công việc, học tập, các mối quan hệ xã hội khiến bạn nhiều lúc cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi. Tại sao bạn cũng làm việc hết mình, sống hết mình nhưng lại không thể đạt được những thành công như mong muốn. 

Có bao giờ bạn cảm thấy chán nản với công việc mình đang làm? Tại sao mình làm mãi mà vẫn không thể tốt lên? Tại sao cuộc sống của mình lại trở nên tẻ nhạt, buồn tủi đến vậy.? Tại sao xã hội thì ngày càng phát triển mà mình thì lại trói buộc trong một vỏ bọc kín mít không lối ra. 

Cần phải xác định những gì mình có trong hành trang cuộc đời

Cần phải xác định những gì mình có trong hành trang cuộc đời

Tất cả những điều trên chỉ có thể xuất phát từ một nguyên nhân là hành trang cuộc đời của bạn còn quá sơ sài, không đủ để có thể vững bước trên con đường đầy rẫy những chông gai, khó khăn, vất vả. Để rồi khi vấp ngã bạn không còn đủ sức lực, tinh thần, trí tuệ để vực dậy và bước tiếp, khiến bạn phải đầu hàng trước cuộc đời của mình. 

Đây chính là vì do sao ngay bây giờ, ngay tại thời điểm này bạn cần nhìn lại bản thân mình xem mình đang ở đâu, mình đang mong muốn điều gì, những điểm mạnh, điểm yếu trong con người mình. Khi xác định được những điều trên, bạn sẽ biết hành trang cuộc đời mình đang còn thiếu những gì để bổ sung và hoàn thiện mỗi ngày. Từ đó, định hướng những gì mình cần làm để đạt được điều mình muốn có trong tương lai. 

3. Làm thế nào để xác định được những gì mình đang có

Đã bao giờ bạn nhìn nhận lại bản thân mình để xem những gì mình đã có, đang có và sẽ có? Nếu chưa thực sự biết mình phải làm gì, hành trang cuộc đời mình đang ở mức nào thì bạn đừng bỏ qua 3 công thức mà Trí Tuệ Sống muốn bật mí ngay dưới đây nhé!                                       

Trận đá banh cuộc đời

Cuộc đời của chúng ta được ví như một trận đá banh được chia thành 4 giai đoạn chính là đoạn chuẩn bị (0 đến 20 tuổi), giai đoạn thi đấu hiệp 1 (từ 20 đến 45 tuổi), giai đoạn giải lao (40 đến 45), giai đoạn thi đấu hiệp 2 (45 đến 60) và hiệp phụ từ 60 tuổi trở lên. Giai đoạn chuẩn bị là thời điểm định hình nhân cách, xây dựng tính cách, thể hiện bản thân và xây dựng kế hoạch cho tương lai. 

Thành ngữ Trung Quốc có câu “nhân chi sơ tính bản thiện”, con người mới sinh ra đều được ví một tờ giấy trắng, trong sáng, lương thiện. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển, trưởng thành phải chịu tác động từ nhiều yếu tố từ gia đình, xã hội, cách giáo dục, hệ tư tưởng...khiến con người ta thay đổi và hình thành nên con người thực ở hiện tại. 

Trận đá banh cuộc đời 

Trận đá banh cuộc đời 

Đây chính là giai đoạn vô cùng quan trọng để bạn chuẩn bị một hành trang thật vững chãi để bước vào cuộc sống đầy khó khăn, thử thách đang đón chờ phía trước. Do đó, ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, các bạn học sinh đã được bố mẹ, thầy cô định hướng và xây dựng cho một nền tảng thật vững chắc từ kiến thức cho đến những kỹ năng mềm. Đồng thời, giúp các bạn khai thác được những thế mạnh trong chính con người mình để vạch ra những định hướng, con đường sẽ đi trong tương lai. 

Giai đoạn từ 20 đến 45 tuổi là giai đoạn để các bạn bổ sung những gì còn thiếu sót từ kiến thức, kỹ năng sống các mối quan hệ...Bắt đầu từ 20 tuổi trở đi, chúng ta cần phải xác định rõ bản thân mình đang ở đâu, mình đang cố gắng vì điều gì và mục tiêu hướng đến trong tương lai như thế nào? Xác định càng sớm, bạn sẽ càng nhanh chóng hoàn thiện bản thân và về vạch đích một cách an toàn với những thành công rực rỡ nhất. 

Có nhiều người cho đến 30, 40 tuổi vẫn không biết bản thân mình nên đi con đường nào bởi lẽ hành trang cuộc đời của họ quá ít ỏi mà đường đời lại quá dài. Nếu không chịu trau dồi, bổ sung và cải thiện sẽ khiến chúng bị mất dần theo thời gian. 

Giai đoạn từ 20 đến 45 tuổi là giai đoạn để các bạn bổ sung những gì còn thiếu sót

Giai đoạn từ 20 đến 45 tuổi là giai đoạn để các bạn bổ sung những gì còn thiếu sót

Cũng giống như một người đi leo núi, để chinh phục được đỉnh núi, người vận động viên sẽ cần chuẩn bị cho mình một hành trang thật đầy đủ từ lương thực, thực phẩm, nước, quần áo, kỹ năng sinh tồn, ứng phó với những nguy hiểm, rủi ro...Nếu người vận động viên này không chuẩn vị cẩn thận, đi được một chặng đường anh ta sẽ dần mất đi những thứ cần thiết và rất khó để tiếp tục cuộc hành trình. Lúc này anh ta chỉ còn phương án là trở về vạch đích, hoặc chuẩn bị lại hành trang thật tươm tất, đầy đủ hoặc sẽ bỏ cuộc và không bao giờ chinh phục được đỉnh núi ấy. 

Trong bánh xe cuộc đời cũng vậy, để có thể đi đến cuối con đường, bạn cần chuẩn bị cho mình hành trang thật vững chãi. Không những thế còn phải cố gắng, nỗ lực để vun đắp, bồi dưỡng thêm mỗi ngày để dự bị cho những lúc gặp khó khăn, trắc trở. 

Hãy thật tĩnh tâm nhìn lại chính bản thân mình xem hành trang cuộc đời của mình đang có gì, còn thiết sót chỗ nào để khắc phục và hoàn thiện hơn mỗi ngày. Có như vậy, bạn mới có thể gặt hái được thành công trong cuộc đấu ở hiệp 2 từ 45 đến 60 tuổi. Đây chính là giai đoạn bạn vận dụng hết những hàng trang mình có để phát triển bản thân và đạt được những điều mình mong muốn từ sự nghiệp, gia đình, địa vị trong xã hội...Và đương nhiên khi bạn chiến thắng ở những trận đánh bánh cuộc đời thì sẽ không cần tham gia vào hiệp phụ, thay vào đó sẽ là khoảng thời gian để hưởng thụ những thành quả mà mình đã tạo ra và sống một đời ý nghĩa, trọn vẹn nhất. 

Bánh xe cuộc đời

Trong cuộc đời mỗi chúng ta sẽ có 8 nam hoa của bánh xe cuộc đời là: tâm linh, sức khỏe, phát triển bản thân, mối quan hệ, tài chính, sự nghiệp, giải trí và chia sẻ. Ở thời điểm hiện tại, bạn đã sở hữu cho mình bao nhiêu bánh xe của cuộc đời mình rồi? Đây cũng chính là hành trang để bạn vững bước trước những sóng gió, chông gai. Bởi lẽ, một người hội tụ đủ cả “tâm - tài - trí - tín” chắc chắn sẽ gặt hái được những thành công nhất định trong cuộc sống. 

Bánh xe cuộc đời 

Bánh xe cuộc đời 

 Cây con người

Cây con người chính được hình thành từ 10% ý thức và 90% tiềm thức. Tiềm thức ở đây chính là nhân tố, những điểm mạnh bên trong con người bạn, là hành trang mà bạn xây dựng từ trước đến nay. Còn ý thức chính là cách suy nghĩ, là hành động để phát triển bản thân, vận dụng những hàng trang mình đã có để vững bước trên con đường mình đã chọn. 

4. Xác định những gì bạn đang có cùng khóa học Life Map tại Trí Tuệ Sống 

Bạn đang chông chênh giữa cuộc đời, bạn không xác định được phương hướng mình sẽ đi, bạn cảm thấy chán nản, mệt mỏi và luẩn quẩn trong chính vòng tròn do mình tự tạo nên. Làm sao để xác định được bạn đang ở đâu, bạn đang muốn gì và làm thế nào để đạt được những mục tiêu mình đề ra? 

Xác định những gì bạn đang có cùng khóa học Life Map tại Trí Tuệ Sống 

Xác định những gì bạn đang có cùng khóa học Life Map tại Trí Tuệ Sống 

Hãy đến với khóa học Life Map tại Trí Tuệ Sống, nơi sẽ giúp khám phá và thấu hiểu bản thân mình một cách toàn diện. Giúp bạn xác định được mục tiêu mình sẽ hướng đến và cách để thực hiện chúng như thế nào cho thật hiệu quả, giúp bạn cân bằng giữa công việc, gia đình và các mối quan hệ xã hội. Thông qua các khóa học, bạn dần biết được ý nghĩa của cuộc sống này là gì và làm thế nào để có một cuộc đời thật hạnh phúc và trọn vẹn. 

Hãy cùng xác định những gì bạn đang có với khóa học Life Map tại Trí Tuệ Sống để xây dựng cho mình một hành trang cuộc đời vững chãi, dám đối đầu với mọi thử thách, chông gai để đạt được điều mình mong muốn. Hãy hành động ngay hôm nay nếu như bạn muốn bứt phá bản thân, vượt qua mọi giới hạn để tự tin sống trọn vẹn một cuộc đời do chính mình làm chủ. 


 

Bài viết cùng danh mục