Tạo lập sự nghiệp, làm chủ cuộc đời để phát triển bản thân

Trong mỗi chúng ta, ai cũng mong muốn sẽ xây dựng được cho mình một sự nghiệp thật vững chắc, đạt được những thành công nhất định trong cuộc việc, ngành nghề mà mình theo đuổi. Tuy nhiên, bạn đã thật sự hiểu được bản thân mình muốn gì, mình đang ở đâu và phải làm như thế nào để đi được tới đích? Cùng Trí Tuệ Sống khám phá bản thân, xây dựng sự nghiệp, làm chủ cuộc đời để sống thật ý nghĩa, thật trọn vẹn nhé! 

Sự nghiệp của mỗi con người là gì?

Trong chúng ta chắc hẳn không ít người bị nhầm lẫn giữa công việc, nghề nghiệp và sự nghiệp. Hãy cùng phân biệt rõ hơn 3 vấn đề này để thực sự hiểu được sự nghiệp của mỗi con người là gì nhé! 

Sự nghiệp là thứ mà chúng ta phải phấn đấu gây dựng trong suốt thời gian dài

Sự nghiệp là thứ mà chúng ta phải phấn đấu gây dựng trong suốt thời gian dài

Nhắc đến công việc, mọi người sẽ nghĩ ngay đến những việc mang tính chất thời vụ, ngắn hạn, không có sự ổn định, gắn bó lâu dài. Còn nghề nghiệp chính là sự tích lũy kiến thức, kinh nghiệm tới một trình độ chuyên môn nhất định sau khi đã trải qua nhiều công việc. 

Cuối cùng là sự nghiệp, thực chất đây chính là đích đến cuối cùng trong công việc và nghề nghiệp của mỗi người. Đây là thứ mà chúng ta phải phấn đấu gây dựng trong suốt thời gian dài lao động và cống hiến. 

Khác với công việc và nghề nghiệp, sự nghiệp chính là thước đo, là kết quả cho cả một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân. Khi sự nghiệp càng thành công chứng tỏ những cống hiến của ban càng lớn. 

Khi sự nghiệp càng thành công chứng tỏ những cống hiến của ban càng lớn

Khi sự nghiệp càng thành công chứng tỏ những cống hiến của ban càng lớn

Trong quá trình xây dựng sự nghiệp đòi hỏi bạn cần có sự đam mê, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, chông gai. Đồng thời, cũng cần đến sự nhạy bén, linh hoạt, biết nắm bắt những cơ hội tốt để thăng tiến, gặt hái về cho mình những thành công nhất định. 

Tại sao bạn cần có một sự nghiệp riêng cho cuộc đời của mình?

Đã bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi: “Tại sao rất nhiều người đã phải dành cả một đời để xây dựng sự nghiệp? Và điều này đó thật sự xứng đáng hay không?” 

Trên thực tế, mỗi cá nhân trong xã hội chúng ta đều nên gây dựng cho mình một sự nghiệp riêng để được sống đúng với đam mê, với lòng nhiệt huyết, theo đuổi lý tưởng sống của bản thân để sống một cuộc đời thật trọn vẹn, thật ý nghĩa. Chỉ khi bạn thật sự yêu nghề, quyết tâm theo đuổi tới cùng mới đủ sức mạnh để vượt qua những khó khăn, thử thách, đạt được những điều mình mong muốn. Như vậy, sự nghiệp là yếu tố vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. 

Khi bạn có sự nghiệp, bạn có thể làm chủ cuộc đời, có địa vị, chỗ đứng trong xã hội

Khi bạn có sự nghiệp, bạn có thể làm chủ cuộc đời, có địa vị, chỗ đứng trong xã hội

Khi bạn có sự nghiệp, bạn có thể làm chủ cuộc đời, có địa vị, chỗ đứng trong xã hội, nhận được sự kính trọng, yêu mến từ mọi người. Bạn có thể đảm bảo được tài chính của mình để đưa ra những quyết định độc lập, không phải phụ thuộc, dựa dẫm vào bất kỳ ai. 

Không những thế, khi bạn có sự nghiệp vững chắc, bạn có thể lo được cho gia đình, con cái, bố mẹ, giúp đỡ được anh em, bạn bè. Lúc này sẽ giúp chất lượng cuộc sống được nâng cao hơn, giảm những áp lực trong cuộc sống gia đình. Đây cũng chính là tiền đề để bạn gây dựng một gia đình hạnh phúc, đủ đầy và viêm mãn. 

Làm thế nào để bản thân có thể làm chủ cuộc đời, thiết lập sự nghiệp như mong muốn

Thử thách luôn có giới hạn nhưng năng lực, trí tuệ của con người là vô hạn. Nếu bạn sống có lý tưởng, có mục tiêu phấn đấu và có quyết tâm thì chắc chắn sẽ gây dựng cho mình được sự nghiệp vững chắc. Chính vì vậy, ngay từ hôm nay hãy vạch ra cho mình những kế hoạch, xây dựng cho mình một bản cuộc đời để biết bạn đang ở đâu, đích đến của bạn là gì và con đường bạn sẽ phải đi ra sao. 

Hiểu được bản thân mình cần gì, muốn gì, có gì

Trong quá trình xây dựng sự nghiệp, trước tiên bạn cần phải hiểu và xác định rõ bản thân mình cần gì, muốn gì. Thực sự rất khó để phát triển bản thân nếu bạn đang mông lung không biết đích đến của mình ở đâu, mình yêu thích, đam mê hay có hứng thú với lĩnh vực, ngành nghề nào. 

Bạn cần phải hiểu và xác định rõ bản thân mình cần gì, muốn gì

 Bạn cần phải hiểu và xác định rõ bản thân mình cần gì, muốn gì

Ông bà ta có câu “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”. Thay vì làm mỗi thứ một chút, hãy nên tập trung vào một thứ mà bản thân yêu thích và có khả năng làm tốt nhất. Như vậy sẽ giúp bạn có thể tập trung phát huy hết năng lực của bạn thân, dồn hết tâm huyết vào công việc để cố gắng, phấn đấu đạt được những mục tiêu đề ra một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Trong chúng ta ai cũng có những điểm mạnh, điểm yếu khác nhau, điều quan trọng là bạn biết khai thác tiền năng của bản thân để biến chúng trở thành sức mạnh. Khi bạn có năng lực, có sự quyết tâm thì mọi mục tiêu sẽ gần hơn và dễ dàng đạt được hơn. Tuy nhiên, bạn cần nhớ để có được sự nghiệp là cả một quá trình cố gắng, nỗ lực phấn đấu, là sự cống hiến không ngừng nghỉ để tạo ra những giá trị thực cho đời, cho người. 

Vạch ra một lộ trình cụ thể để đạt được mục tiêu

Sau khi hiểu được bản thân mình, biết được mình cần gì, muốn gì, bước tiếp theo bạn cần làm là vạch ra một lộ trình cụ thể, một kế hoạch, định hướng cho tương lai. Điều này sẽ giúp bạn biết được đích đến của mình là ở đâu, từ đó xác định hướng đi đúng đắn để sớm đạt được điều mình mong muốn. 

Xây dựng sự nghiệp là cả quá trình bền bỉ phấn đấu, nỗ lực không ngừng nghỉ

Xây dựng sự nghiệp là cả quá trình bền bỉ phấn đấu, nỗ lực không ngừng nghỉ

Xây dựng sự nghiệp không phải là chuyên một sớm, một chiều mà đó là cả quá trình bền bỉ phấn đấu, nỗ lực không ngừng nghỉ. Nếu ngay từ đầu bạn không vạch ra được cho mình một hướng đi cụ thể sẽ rất dễ bị đi lệch hướng, khiến bản thân càng ngày càng xa vạch đích, thậm chí là đi vào đường cụt hoặc luôn cảm thấy mông lung vì lúc nào cũng đứng ở ngã ba đường. 

Một lộ trình cụ thể không nhất thiết phải quá chi tiết, bạn chỉ cần vạch ra một biểu đồ đơn giản cho bản thân mình bằng cách trả lời các câu hỏi như: 

  • Công việc bạn yêu thích, đam mê và muốn theo đuổi là gì? 

  • Bạn muốn làm việc ở một công ty như thế nào, có tầm cỡ quy mô ra sao. 

  • Mức thu nhập mà bạn mong muốn đạt được là bao nhiêu? 

  • Lộ trình thăng tiến trong thời gian 2 năm, 3 năm hay 5 năm của bạn như thế nào?...

Xác định cho mình những mục tiêu nhỏ ngắn hạn để từng bước tiếp cận tới mục tiêu lớn

Xác định cho mình những mục tiêu nhỏ ngắn hạn để từng bước tiếp cận tới mục tiêu lớn

Khi bạn trả lời được những câu hỏi trên, tự nhiên bản thân bạn sẽ biết đích đến của mình là gì và phải làm như thế nào để đạt được nó. Chúng ta có thể thấy, trên con đường xây dựng sự nghiệp, sẽ chẳng ai có thể dễ dàng vườn tới mục tiêu ngay từ lúc mới bắt đầu. Do đó, trước tiên cần xác định cho bản thân những mục tiêu nhỏ ngắn hạn để từng bước tiếp cận tới mục tiêu lớn. Càng phấn đấu, nỗ lực đạt được nhiều mục tiêu nhỏ bạn sẽ càng nhanh chóng về đích sớm hơn mọi người để chạm tới thành công. 

Đánh giá việc thực hiện những mục tiêu đã đặt ra

Sau khi đã hoàn thành các mục tiêu nhỏ, hãy đừng vội hài lòng hay tự đắc. Thay vào đấy bạn cần xem xét lại quá trình thực hiện mục tiêu của mình như thế nào, đã thực sự tốt hay chưa. Nếu đã làm tốt thì hãy cố gắng phát huy và phấn đấu thực hiện những mục tiêu tiếp theo. Còn nếu quá trình ấy chưa tốt hãy rút ra cho mình những kinh nghiệm, xem xét các điểm hạn chế để khắc phục, hoàn thiện bản thân mỗi ngày, tráng mắc phải những sai lầm như trước. 

 Xem xét lại quá trình thực hiện mục tiêu của mình như thế nào, đã thực sự tốt hay chưa

 Xem xét lại quá trình thực hiện mục tiêu của mình như thế nào, đã thực sự tốt hay chưa

Xã hội luôn có sự phát triển, thay đổi, cải tiến mỗi ngày, do đó quá trình thực hiện mục tiêu của bạn cũng không thể tránh khỏi những vấn đề phát sinh ngoài dự kiến. Lúc này, đôi khi những mục tiêu đã đặt ra đã không còn phù hợp với hoàn cảnh thực tế, không mang lại giá trị cho bản thân và xã hội. Như vậy, đánh giá việc thực hiện mục tiêu sẽ giúp bạn nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, kịp thời điều chỉnh, chuyển hướng mục tiêu phù hợp hơn. 

Trên thực tế, không phải ai cũng có thể khám phá được hết những tiềm năng vốn có trong người mình và biết cách vạch ra kế hoạch, mục tiêu cụ thể để phấn đấu. Thấu hiểu được điều này, Trí Tuệ Sống đã mang đến cho các bạn khóa học Life Map - bản đồ cuộc đời của mỗi con người. 

Khóa học Life Map - bản đồ cuộc đời của mỗi con người

Khóa học Life Map - bản đồ cuộc đời của mỗi con người

Tham gia vào khóa học, các bạn sẽ biết cách xác định mục tiêu của bạn thân mình là gì, biết cách khai phá tiềm năng trong con người, biến chúng trở thành động lực, sức mạnh để hiện thực hóa ước mơ. Trí Tuệ Sống sẽ giúp bạn tìm ra được giá trị của chính mình, những điều bạn có thể làm, nên làm và cần làm để đạt được những mục tiêu, từng bước xây dựng cho mình một sự nghiệp thật vững chắc. 

Hãy đến với Trí Tuệ Sống để tạo lập sự nghiệp, làm chủ cuộc đời, phát triển và hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Chúng ta chỉ sống có một lần trên đời, hãy sống sao cho thật ý nghĩa, thật trọn vẹn, mang đến những giá trị tốt đẹp cho đời, cho người bạn nhé! 


 

Bài viết cùng danh mục