Tại sao trong bánh xe cuộc đời, bạn không thể loại mình ra khỏi các mối quan hệ?

Ngay từ khi sinh ra mỗi chúng ta đã bị ràng buộc trong các mối quan hệ thân thiết, máu mủ, ruột già, gia đình, dòng họ. Khi lớn dẫn lên, các mối quan hệ mở rộng hơn và chúng ta không thể loại bỏ mình ra khỏi những sợi dây liên kết đó được. Hôm nay, Trí Tuệ Sống muốn chia sẻ đến các bạn những trải nghiệm, những câu chuyện cũng như kiến thức hữu ích để thật sự hiểu được tầm quan trọng của các mối quan hệ từ gia đình, bạn bè cho đến xã hội. 

1. Tại sao các mối quan hệ lại đóng vai trò quan trọng trong bánh xe cuộc đời chúng ta

Khi nhắc đến mối quan hệ, chúng sẽ nghĩ ngay đến sự liên kết giữa người với người để tạo nên những mối quan hệ mật thiết công cuộc sống cũng như công việc. Đây chính là yếu tố quan trọng và  cần thiết với tất cả chúng ta để có thể tồn tại và phát triển trong xã hội ở mọi thời đại. 

Tài sản mối quan hệ không phải tự dưng mà có

Tài sản mối quan hệ không phải tự dưng mà có

Tài sản mối quan hệ không phải tự dưng mà có, chúng cần được tạo dựng, bồi đắp, nuôi dưỡng mỗi ngày. Đây được xem là nguồn sống không thể thiếu trong mỗi con người, giúp chúng ta có được một cuộc sống thật thú vị và tuyệt vời. 

Nếu không có các mối quan hệ, bạn sẽ không thể làm được gì ngay cả những cái đơn giản nhất. Một ví dụ để bạn có thể dễ dàng hình dụng như sau: khi bạn đi học, nếu bạn không giao tiếp, không tiếp xúc và thiết lập mối quan hệ với bất kỳ ai thì những lúc gặp khó khăn ai sẽ là người giúp đỡ bạn. Đặc biệt, với những môn học yêu cầu phải làm bài tập nhóm, lúc này bạn sẽ cảm thấy mình thật sự rất bơ vơ và lạc lõng, không một ai có thể đồng hàng cùng bạn. Và cứ như vậy, trong suốt những năm tháng học đường, bạn chẳng khác nào một người vô hình, không để lại bất cứ dấu ấn gì trong lòng thầy cô, bạn bè. 

Đấy là trong đời sống bình thường và trong công việc cũng vậy. Khi bạn trưởng thành, phải đi làm để tự chủ về mặt tài chính nhưng nếu bạn không muốn nói chuyện, làm quen với những người liên quan đến công việc của mình thì sẽ rất khó để đạt được những thành công. 

Bạn sẽ rất khó để thành công nếu không thiết lập mối quan hệ 

Bạn sẽ rất khó để thành công nếu không thiết lập mối quan hệ 

Nếu bạn chỉ biết cặm cụi vào công việc mà không thiết lập mối quan hệ thì khi gặp khó khăn, khúc mắc bạn sẽ không biết phải nhờ đến sự giúp đỡ của bất kỳ ai vì trước nay bạn không thiết lập bất cứ một mối quan hệ nào. Hay đơn giản, bạn là người luôn hoàn thành tốt công việc nhưng lại không có mối quan hệ với cấp trên, đến khi có kỳ xét tuyển thăng chức chắc chắn người thân thiết với sếp sẽ được ưu tiên trước cả bạn. 

Chính vì vậy, hãy cố gắng thiết lập cho mình những mối quan hệ và phát triển các mối quan hệ đó, biến những người lạ thành người quen, người quen thành người thân thiết. Có như vậy, cuộc sống của bạn mới trở nên dễ dàng và được đối xử một cách tử tế. 

2. Các mối quan hệ đóng vai trò gì trong bánh xe cuộc đời chúng ta?

Trong cuộc đời của mỗi chúng ta sẽ có rất nhiều các mối quan hệ từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, xã hội...Và những mối quan hệ này đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp bạn gặt hái được những thành công trong cuộc sống cũng công việc. 

Cuộc sống của bạn sẽ thật tẻ nhạt khi chỉ một mình phải không nào. Đã bao giờ bạn cảm thấy muốn có một ai đó để cùng đi ăn món mình yêu thích, có ai đó để ngồi nghe mình tâm sự, để chia sẻ những chuyện buồn vui trong cuộc sống. Bạn bật điện thoại lên, lướt danh bạ điện thoại từ trên xuống dưới rồi lại lướt từ dưới lên trên nhưng không thể tìm được một cái tên để nhấn vào cuộc gọi. Bởi lẽ từ trước đến nay bạn không duy trì mối quan hệ nào với họ kể cả với những người thân trong gia đình. 

Khi mối quan hệ không được vun đắp, nuôi dưỡng mỗi ngày nó sẽ dần trở nên nhạt nhòa 

Khi mối quan hệ không được vun đắp, nuôi dưỡng mỗi ngày nó sẽ dần trở nên nhạt nhòa 

Khi mối quan hệ không được vun đắp, nuôi dưỡng mỗi ngày nó sẽ dần trở nên nhạt nhòa và khiến con người sống lãnh cảm hơn. Lúc này, chúng ta sẽ thấy cuộc sống sẽ chẳng có điều gì tốt đẹp và ý nghĩa. Thay vào đấy là sự cô đơn, trống vắng khiến vòng quay cuộc đời của bạn bị khuyết thiếu những điều quan trọng mà cho dù có bao nhiêu của cải, vật chất cũng không thể lấp đầy khoảng trống ấy. 

Đấy là trong cuộc sống, còn trong công việc ắt hẳn bạn đã từng nghe qua câu “nhất quan hệ nhì tiền tệ”. Ai cũng biết, để có thể đạt được thành công trong công việc, sự nghiệp thì mối quan hệ đóng vai trò vô cùng quan trọng. 

Đa phần, công việc của bạn là thông qua các mối quan hệ và để duy trì, phát triển nó thì bạn cần có những mối quan hệ nào đấy. Nếu bạn biết cách xây dựng cho mình mạng lưới quan hệ rộng rãi sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn ở hiện tại cũng như tương lai sau này. 

Khi bạn tạo dựng được mối quan hệ với những người thành công, họ sẽ giúp bạn có được sự thành công như họ. Chẳng hạn như, nếu bạn muốn có cơ hội để tìm kiếm những công việc trong ngành của mình thì cách tốt nhất là bạn nên làm quen, thiết lập mối quan hệ với những người trong ngành. 

Những mối quan hệ tốt sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt đẹp 

Những mối quan hệ tốt sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt đẹp 

Điều này là vô cùng cần thiết, bởi lẽ chỉ có những người đi trước mới hiểu và biết được công việc thực tế như thế nào. Họ sẽ là người chia sẻ những kinh nghiệm để bạn có thể hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao phó.

Có thể nói, những mối quan hệ tốt sẽ mang lại cho bạn kết quả bất ngờ mà không bao giờ bạn có thể nghĩ tới. Chính vì vậy, hãy thiết lập cho mình thật nhiều mối quan hệ tích cực, bạn sẽ thấy cuộc đời này thật ý nghĩa và tuyệt vời biết bao nhiêu. 

3. Có những mối quan hệ nào chúng ta sẽ trải qua trong đời

Có những mối quan hệ nào chúng ta sẽ trải qua trong cuộc đời? Trên thực tế có rất nhiều mối quan hệ từ xã giao cho đến thân thiết, ruột thịt. Dưới đây là những mối quan hệ không thể thiếu của mỗi chúng ta: 

Gia đình, người thân

Gia đình, người thân là mối quan hệ thiêng liêng, cao cả nhất mà chúng ta cần phải biết trân quý và vun đắp mỗi ngày. Ông bà ta có câu “một giọt máu đào hơn ao nước lã”, chỉ có người thân, ruột thịt trong gia đình mới yêu thương, che chở và bao bọc cho nhau vô điều kiện. 

Bạn có rất nhiều nơi để đi nhưng chỉ một nơi để về có chính là nhà, là nơi có bố, có mẹ, có anh em, vợ con chúng ta sẵn sàng dang rộng vòng tay để chào đón. Thế nhưng, trước những bộn bề của cuộc sống, đôi khi khiến chúng ta bị lãng quên đi mối quan hệ thiêng liêng này. 

Gia đình, người thân là mối quan hệ thiêng liêng, cao cả nhất 

Gia đình, người thân là mối quan hệ thiêng liêng, cao cả nhất 

Đã bao lâu bạn chưa gọi về cho bố mẹ để hỏi thăm sức khỏe, chưa ngồi ăn cùng bố mẹ một bữa cơm, chưa nói những lời yêu thương ngọt ngào dành cho họ? Đã bao lâu bạn chưa có những cử chỉ ân cần với người vợ đầu ấp tay gối, chưa mua tăng cô ấy một món quà nho nhỏ nhân một ngày đặc biệt? Đã bao lâu bạn chưa cùng cậu con trai của mình cùng chơi một ván game, hay dẫn cậu bé đi ăn món ăn mà con yêu thích? 

Mối quan hệ gia đình, người thân được xem là tài sản vô giá với mỗi con người nhưng nếu chúng ta không biết nuôi dưỡng, vun vén mỗi ngày thì chẳng có gì là mãi mãi. Trong mối quan hệ này cần có sự bao dung, sự nhẫn nhịn và thấu hiểu, có như vậy bạn mới xây dựng được cho mình một gia đình thật hạnh phúc và trọn vẹn nhất. 

Bạn bè, người quen

Bạn đã bao giờ nghe đến câu “giàu vì bạn, sang vì vợ”, bạn bè chính là nhân tố để chúng ta có thể phát triển bản thân trong cả cuộc sống lẫn công việc. Để biết một người như thế nào, hãy để ý đến những người bạn xung quanh họ. Và nếu bạn muốn trở thành người như thế nào hãy kết thân với những người thế. 

 Nếu bạn muốn trở thành người như thế nào hãy kết thân với những người thế

 Nếu bạn muốn trở thành người như thế nào hãy kết thân với những người thế

Ông bà ta có câu “chọn bạn mà chơi”, do đó hãy xem xét thật kỹ đâu là bạn, đâu là bè. Người bạn thật sự là người giúp đỡ chúng ta trong lúc khó khăn hoạn nạn, đưa ra những lời khuyên hữu ích và giúp chúng ta sống tốt hơn mỗi ngày. Chính vì vậy, hãy tìm cho mình những người bạn tri kỷ, người có thể sẵn sàng ở bên chúng ta bất cứ lúc nào, người giúp chúng ta sống thật với chính con người mình.

Các mối quan hệ khác (Có điểm chung, có kết nối, Từ chưa thân quen -> tận dụng để trở thành thân quen)

Ngoài hai mối quan hệ chính trên, trong cuộc đời mỗi chúng ta sẽ có thêm những mối quan hệ khác nhau: đồng nghiệp, mối quan hệ xã giao...Những mối quan hệ này thường được xuất phát khi cả hai có những điểm chung như cùng làm trong một công ty, những người có cùng sở thích...Bạn có thể dựa vào những điểm chung này để tận dụng và phát triển mối quan hệ để trở nên thân quen. Điều này sẽ giúp ích cho cuộc sống của bạn rất nhiều đấy nhé! 

4. Làm thế nào để phát triển và tận dụng các mối quan hệ này? 

Để phát triển và tận dụng các mối quan hệ, trước tiên bạn cần không ngừng nuôi dưỡng chúng để cả hai có thế đến gần với nhau hơn. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng một mối quan hệ chất lượng, củng cố thêm mức độ vững chắc, niềm tin với mọi người, từ đó, có thể mở rộng mạng lưới quan hệ cho mình. 

Mối quan hệ chính là nan xe không thể thiếu trong bánh xe cuộc đời

Mối quan hệ chính là nan xe không thể thiếu trong bánh xe cuộc đời

Bên cạnh đó, đừng quên xây dựng hình ảnh cá nhân tích cực - đây là yếu tố quan trọng để mọi người đưa ra quyết định có muốn làm quen với bạn hay không. Hình ảnh tích cực được thể hiện qua các ứng xử, giao tiếp, nhìn nhận các vấn đề của bạn. Do đó, đừng quen rèn luyện và trau dồi kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong cuộc sống hàng ngày và cả trong công việc nữa nhé! 

Có thể thấy mối quan hệ chính là nan xe không thể thiếu trong bánh xe cuộc đời của mỗi chúng ta. Để đạt được những thành công trong việc và cuộc sống, bạn hãy tự tạo dựng cho mình một mạng lưới các mối quan hệ tốt đẹp, tích cực. Chúc bạn thành công và sống một cuộc đời thật đẹp, thật ý nghĩa với những mối quan hệ xung quanh mình. 

 

Bài viết cùng danh mục