Sự nghiệp thành công có phải là thước đo của hạnh phúc? 

 

Hạnh phúc là điều mà nhiều người luôn hướng đến trong cuộc đời của mình. Tuy nhiên hạnh phúc là gì? Hạnh phúc có bao nhiêu mặt? Bạn có thật sự đang cảm thấy hạnh phúc hay không? Và sự nghiệp thành công đã là hạnh phúc trọn vẹn hay chưa? Trí Tuệ Sống sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc này để cuộc đời trở nên trọn vẹn hơn. 

1 - Giới trẻ hiện nay cho rằng sự nghiệp là thước đo của hạnh phúc, có đúng hay không?

Từ khi được sinh ra đến khi trở về với cát bụi, điều mà hầu hết mọi người đều theo đuổi đó chính là HẠNH PHÚC. Mọi cố gắng, mọi nỗ lực đều chỉ hướng đến điều này - Giúp cuộc sống tốt đẹp hơn, thoải mái hơn, trọn vẹn hơn. Tuy nhiên, hạnh phúc của mỗi người lại có những phương diện khác nhau. 

Có những người nhiều tiền, nhiều tài sản là hạnh phúc. Có những người gia đình êm ấm con cháu đề huề là hạnh phúc. Có những người nổi tiếng được nhiều người biết đến là hạnh phúc. Và tất nhiên, cũng tồn tại rất nhiều cá thể nghĩ rằng một sự nghiệp thành công mới là điều cả đời nên hướng đến. Phải thành công thì mới có tiền, mới lo được cho gia đình, mới chăm sóc tốt cho người thân... và đó mới là hạnh phúc. 

Sự nghiệp thành công liệu có phải hạnh phúc trọn vẹn

Sự nghiệp thành công liệu có phải hạnh phúc trọn vẹn

Bởi vậy bạn có thể thấy rất nhiều người lao như thiêu thân vào công việc. Sáng đi làm sớm, trưa tranh thủ ăn vội ăn vàng để tiếp tục, chiều làm đến tối lại vội vàng để tiếp tục ca đêm. Cả một ngày dài 24h họ đã dành trọn vẹn đến 16 giờ để quay cuồng trong công việc. Và mục tiêu thật sự là gì? Là phấn đấu để tạo ra kết quả tốt, là thăng chức, là tăng lương... Và đối với những ai thật sự nghiêm túc thì chắc chắn kết quả này không khó để đạt được. 

2 - Sự nghiệp chỉ là một mảnh ghép của hạnh phúc 

Đối với những người thông minh, họ sẽ luôn nhận ra rằng sự nghiệp hoàn hảo chỉ là một phần của hạnh phúc. Đứng trên đỉnh cao danh vọng không thể khiến họ bớt cô đơn, luôn mạnh khỏe, luôn vui vẻ. Đây chỉ là một mảnh ghép để cuộc sống thêm trọn vẹn và khiến mỗi cá nhân “hưởng thụ” đủ đầy. Với những người có năng lực thật sự, cố gắng không ngừng nghỉ và tập trung hoàn toàn cho công việc thì khả năng thành công rất cao. 

Tuy nhiên, đây có thật sự là điều hạnh phúc mà bạn đang muốn hướng đến. Một sự nghiệp thành công đã khiến bạn phải trả giá những gì? Bạn được gì và mất gì trên đỉnh cao danh vọng tiền tài vật chất. 

Cái giá phải trả cho những người dồn toàn cuộc sống theo đuổi sự nghiệp - Cô đơn

Cái giá phải trả cho những người dồn toàn cuộc sống theo đuổi sự nghiệp - Cô đơn

Đầu tiên đó chính là sự cô đơn. Cô đơn trong những mối quan hệ xung quanh mình. Đối với người thân, bạn quá bận rộn không có thời gian quan tâm đến cha mẹ anh em, khiến cuộc sống ngày càng trở nên xa cách, không còn mối liên kết, không còn sự thân thiết vốn có. Nếu đã có con cái, bạn không còn thời gian cho những cuộc chuyện trò, những lần đi chơi chung, để quan tâm đến sự phát triển của bé. Đây là những mối quan hệ mất đi sẽ khiến bạn nuối tiếc suốt đời và còn có thể gây ra những hệ lụy xấu. Liệu bạn có còn cảm thấy hạnh phúc?

Đối với những người đồng nghiệp, những mối quan tâm chung cũng dần dần xa cách. Những cuộc vui không có sự góp mặt vì bạn còn làm việc, những câu chuyện không có lời tiếng tham gia vì bạn không có thời gian. Dần dần mọi người sẽ chỉ cảm thấy bạn xa cách. Đó là nguyên do của câu nói “Càng thành công càng trở nên cô độc”. Liệu bạn có còn cảm thấy hạnh phúc?

Tiếp đến, đó chính là sức khỏe. Dành nhiều thời gian cho công việc khiến bạn không còn chú trọng được đến bản thân mình. Ăn uống không điều độ, nghỉ ngơi không khoa học khiến cơ thể mệt mỏi thiếu sức sống. Rất nhiều tác nhân gây bệnh chỉ đợi cơ hội để phát triển khiến cơ thể ngày càng suy yếu. Đây là thứ khi đã mất đi thì sẽ không thể lấy lại. Chiếc giường đắt nhất chính là giường bệnh. Tài sản ra đi theo những cuộc phẫu thuật, cơ thể đau đớn dày vò. Liệu bạn có còn cảm thấy hạnh phúc. 

Sức khỏe cũng là thứ không thể tìm lại được nếu bạn đánh đổi

Sức khỏe cũng là thứ không thể tìm lại được nếu bạn đánh đổi

Cuối cùng, theo đuổi sự nghiệp và quá chuyên tâm khiến bạn không còn thời gian cho bản thân. Những thú vui khi nhàn rỗi, những bộ phim hay, chăm sóc cơ thể, tận hưởng cuộc sống? Liệu bạn có thể đánh đổi thời gian để chiều chuộng chính mình, khiến cảm xúc và tâm trạng tốt hơn, xua tan mệt mỏi căng thẳng? Quá tập trung sự nghiệp mà ngó lơ bản thân sẽ khiến một tâm hồn cằn cỗi, một cái cây lớn nhưng không có sinh khí và sẵn sàng đổ gục bất cứ khi nào? Đây là hạnh phúc mà bạn tìm kiếm hay sao?

Theo đuổi sự nghiệp thành công không sai. Tuy nhiên vì sự nghiệp mà quên đi nhiều điều khác sẽ khiến bạn phải ngoảnh lại. Thật sự sẽ có nhiều điều mà bản thân phải đánh đổi, phải mất đi và khi nuối tiếc thì đã muộn. Liệu sức khỏe có quay lại, liệu các mối quan hệ có còn nóng ấm, liệu một tâm hồn khô khan có được hồi sinh lịnh khí trở nên tươi mới?

3 - Làm sao để hạnh phúc trở nên trọn vẹn hơn?

Hạnh phúc như thế nào không thể áp dụng từ cá nhân này đến cá nhân khác. Trọn vẹn là như thế nào tùy theo khái niệm của mỗi người. Tuy nhiên, để không phải đánh đổi, không phải nuối tiếc thì bạn cần phải cân bằng tất cả các khía cạnh, từ công việc, cuộc sống cho đến các mối quan hệ bạn bè, người thân xung quanh. 

Làm sao để hạnh phúc trọn vẹn hơn

Làm sao để hạnh phúc trọn vẹn hơn

Một người thành công trên con đường danh vọng nhưng nếu không cẩn thận sẽ mất đi các mối quan hệ khiến bản thân trở nên cô độc. Không có thời gian cho người thân khiến gia đình xa cách. Không dành thời gian cho con cái khiến đứa trẻ phát triển không hoàn hảo. Không quan tâm sức khỏe khiến cơ thể đau ốm bệnh tật. Không quan tâm đến xã hội nên không biết diễn biến thế giới xung quanh...

Đây không phải là những thứ mà bạn nên theo đuổi. Mỗi người cần phải tự nhận ra, không thể không phát triển sự nghiệp thành công. Những điểm dừng ở đâu để mọi thứ đều hoàn hảo. Trên con đường thăng tiến, phải có thành tựu thì cơ hội mới rộng mở, mới được thăng chức tăng lương, mới có thêm tài sản...

Và mục đích của việc kiếm tiền như vậy là gì? Là để khiến cuộc sống hoàn thiện, giúp những người thân không phải khổ, giúp con cái có môi trường và điều kiện tốt nhất để phát triển. Bên cạnh đó còn là tạo những tiền đề cho đời sau, là phát triển xã hội, là chăm sóc chính mình và cho bản thân hưởng thụ những điều xứng đáng.... Đây mới chính là sự toàn vẹn của hạnh phúc. 

Cân bằng cuộc sống để có được hạnh phúc

Cân bằng cuộc sống để có được hạnh phúc

Bởi vậy mỗi người cần cân bằng thời gian làm việc với những vấn đề khác. Tại công ty bạn đã có 8 giờ làm việc, nếu đang muốn phấn đấu, đang muốn phát triển thì làm thêm, học hỏi thêm là điều cần thiết. Tuy nhiên tất cả chỉ trong những giới hạn và chừng mực phù hợp. 

Bạn có thể làm thêm giờ, tuy nhiên không phải ngày nào cũng vậy. Bạn có thể vội vàng ăn cho kịp tiến độ nhưng đừng áp dụng cho tất cả các bữa ăn. Bạn có thể khước từ một lời mời gặp gỡ từ bạn bè, nhưng đừng luôn từ chối bởi sẽ không còn có lần sau. Hôm nay bạn bận có thể không dành được thời gian cho con, nhưng ngày mai nhất định không được tiếp diễn... Còn rất nhiều điều mà mỗi người cần phải tự cân bằng để cuộc sống đạt được hạnh phúc mình mong muốn. 

Bạn đang không biết làm thế nào để bản thân có thể cân bằng công việc với cuộc sống? Bạn không xác định được mình đang có gì, đang cần gì và hướng đi cụ thể như thế nào? Bạn mông lung chưa xác định được con đường đi của mình để vừa có sự nghiệp thành công, vừa có cuộc sống hạnh phúc? Trí Tuệ Sống sẽ giúp mỗi người có thể định vị được bản thân và tìm kiếm giá trị thực sự của mình trong cuộc đời này. 

Trí Tuệ Sống sẽ giúp bạn nhìn nhận bản thân và cuộc đời thêm tươi đẹp

Trí Tuệ Sống sẽ giúp bạn nhìn nhận bản thân và cuộc đời thêm tươi đẹp

Những khóa học được Trí Tuệ Sống cung cấp sẽ giúp bạn tự nhận định được hạnh phúc là gì, đâu là những mảnh ghép của hạnh phúc và làm thế nào để có được hạnh phúc trọn vẹn. Bạn sẽ không còn cần phải đánh đổi những mối quan hệ, sức khỏe, tinh thần với sự nghiệp thành công. Bạn sẽ biết cân bằng mọi nhân tố để hoàn thiện cuộc sống và đi đến một tương lai tốt đẹp. 

Nếu vẫn đang mông lung trong cuộc đời này, vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu và làm gì để có được hạnh phúc, hãy để Trí Tuệ Sống giúp bạn. Các khóa học sẽ nói cho bạn biết, làm sao để có sự nghiệp thành công mà vẫn cân bằng được những yếu tố khác. Và còn nhiều điều mà mỗi người có thể tìm kiếm được khi trải nghiệm khóa học hấp dẫn này. 

Bài viết cùng danh mục