Hướng dẫn 4 bước thiết lập Life Map định hướng tương lai 

Hướng dẫn 4 bước thiết lập Life Map định hướng tương lai 

Bạn đã nghe rất nhiều về Life Map? Bạn biết rằng đây là điều quan trọng để có thể đạt được những mục đích của cuộc đời mình? Tuy nhiên lại không ai hướng dẫn bạn phải bắt đầu như thế nào, phải làm ra sao. Trí Tuệ Sống sẽ giúp bạn định hướng tương lai với cách thiết lập Life Map hoàn hảo. 

Bước 1: Xác định vị trí bạn đang ở đâu? 

Điều đầu tiên bạn cần xác định được đó là bản thân mình đang ở đâu. Đây là bước quan trọng cho bất cứ ai nếu muốn vạch ra được định hướng của cuộc đời để đi đến thành công nhanh nhất. Trí Tuệ Sống sẽ hướng dẫn bạn từng công thức để có thể định vị được bản thân mình. 

Xác định được mình là ai là bước đầu tiên để có thể thiết lập được bản đồ cuộc đời

Xác định được mình là ai là bước đầu tiên để có thể thiết lập được bản đồ cuộc đời

Công thức 1: Trận đá banh cuộc đời - bạn đang ở giai đoạn nào?

Mỗi cuộc đời được ví như những trận banh với 20 năm đầu tiên là giai đoạn chuẩn bị. 40 năm tiếp theo là thời gian tham gia thi đấu và cuối cùng, sau 60 năm là hiệp phụ. Trong trận đấu, nếu không có chuẩn bị tốt ngay từ khi chưa bắt đầu thì mỗi đội sẽ không thể phát huy hết tiềm năng của mình. Nếu không cố gắng trong khi thi đấu thì kết thúc sẽ mà những mệt mỏi và tranh đua trong hiệp phụ. 

Cũng giống vậy, mỗi người nếu không cố gắng ngay từ thời khắc đầu tiên xuất hiện thì cuối cùng - khi đã 60 - lúc những người khác đã an nhàn hưởng thụ thì bản thân vẫn phải lăn xả với trái bóng cuộc đời. Và nếu không thể, sự mệt mỏi còn kéo dài hơn nữa đến những cú sút penalty để phân định thắng thua. 

Bạn đang ở giai đoạn nào của trận bóng cuộc đời? 

Bạn đang ở giai đoạn nào của trận bóng cuộc đời? 

Để có thể xác định mình đang ở đâu, mỗi cá nhân cần phải biết được mình đang ở trong giai đoạn nào của trận đấu. Nghĩa là xác định bạn bao nhiêu tuổi để biết được mình đã phải có gì ở thời điểm này. Từ đó có thêm sự cố gắng và đạt được mục tiêu mà mình đề ra. Tiếp đó, cần xác định được trong 5 tài sản của đời người, bạn đang sở hữu những tài sản nào. 

Tất cả những điều này đều nhằm mục đích xác định những gì bạn đã làm được trong quá khứ, điều đó ảnh hưởng đến những gì có được trong hiện tại ra sao. Từ đó vạch ra kế hoạch và có định hướng để thực hiện những mục tiêu trong tương lai. 

Biết được bản thân mình đang đứng ở đâu trong chính cuộc đời của mình là điều đầu tiên cần làm được để định vị bản thân. Đây là điểm khởi đầu để mỗi cá nhân thiết lập Life Map cho mình hiệu quả nhất. 

Bước 2: Xem xét bản thân đang có những gì? 

Sau khi xác định được mình đang đứng ở đâu, bước thứ hai mỗi người cần nhận định được bản thân mình đang được sở hữu những tài sản nào. Có như vậy thì mới vạch ra được con đường đi cụ thể từ điểm bắt đầu sao cho tận dụng được tối đa tài nguyên tài sản, những gì sẵn có của bản thân. 

Bước tiếp theo cần xác định được bản thân mình đang có gì trong tay

Bước tiếp theo cần xác định được bản thân mình đang có gì trong tay

Công thức 2: Xác định bánh xe cuộc đời

Bánh xe cuộc đời bao gồm 8 nan hoa là những gì cần thiết, quan trọng trong cuộc sống. Đây là những yếu tố không thể thiếu và tùy theo nhận thức của mỗi người mà đặt ra sự quan trọng khác nhau. Cụ thể đó là các yếu tố như:

  • Sức khỏe: Đây là sự kết hợp của các yếu tố liên quan đến Tinh - Khí - Thần. Trong đó Tinh bao gồm lối sống, dinh dưỡng và môi trường. Khí bao gồm cam kết, rèn luyện và duy trì. Thần bao gồm phong thái, thần thái và tâm thái. Bạn cần đánh giá những yếu tố này theo điểm, mỗi yếu tố tương đương 1 điểm để xem mình đã có được bao nhiêu điểm sức khỏe. 

  • Phát triển bản thân: Đây là nan hoa các định bạn đã quan tâm đúng mức đến kiến thức và sự hoàn thiện nhận thức của bản thân hay chưa. Khu vực này bao gồm Bản thân (tiềm năng, tài sản và giá trị), Lập kế hoạch (cá nhân, công việc, thay đổi cuộc đời) và Kỹ năng (Sinh tồn, bán hàng, lãnh đạo). 

Những mối quan hệ là tài sản quan trọng trong cuộc đời của mỗi người

Những mối quan hệ là tài sản quan trọng trong cuộc đời của mỗi người

  • Mối quan hệ: Bao gồm những sợi dây liên kết trong gia đình, dòng họ, xã hội. Mỗi người cần lập danh sách các mối quan hệ và đáng giá dựa theo 3 cấp độ là Nóng - Ấm - Lạnh. Đây sẽ là loại tài sản quan trọng nếu bạn bổ sung thường xuyên và có cách chăm sóc tốt. 

  • Tài chính: bao gồm 3 lĩnh vực chính là Cá nhân (quản tiền, kiếm tiền và nhân tiền), Khởi nghiệp và Quản trị doanh nghiệp của bạn. 

  • Sứ mệnh: Bao gồm 3 lĩnh vực bạn cần xác định được bản thân. Đầu tiên là Sứ mệnh, tiếp đến là đội nhóm và cuối cùng là kỹ năng lãnh đạo. 

  • Giải trí: Khi mỗi người xác định được bạn đồng hành thì dù làm gì, ở đâu cũng có thể tạo ra giá trị cụ thể để khiến bản thân hôm nay tốt hơn hôm qua. 

  • Chia sẻ: Bao gồm 3 phần là : Cho con cá, tượng trưng cho tài vật và thức ăn dễ tạo ra tính ỷ lại. Cho cần câu là công cụ kiếm cá nhưng không hướng dẫn dễ khiến quay trở lại điểm ban đầu. Cho phương pháp là chia sẻ cơ hội và hướng dẫn tận tình để người khác có thể tự làm một mình đến thuần thục. 

  • Tâm linh: Bao gồm 3 khu vực là Quy luật tự nhiên, Quy luật hấp dẫn và Quy luật nhân quả. 

Luật nhân quả là một phần quan trọng của Tâm linh

Luật nhân quả là một phần quan trọng của Tâm linh

Xác định được bánh xe cuộc đời giúp mỗi người biết điều gì quan trọng đối với bản thân, điều gì đang được đặt lên hàng đầu. Từ đó có thể nhận định được những cấp độ phát triển của bản thân đang ở Bát giác, Ngũ giác hay Tam giác và thiết lập Life Map hoàn hảo nhất. 

Công thức 3: Cây con người

Cây và người đều có sự tương đồng trong phát triển, cây lớn từ hạt và được sinh trưởng bởi đất trời, người sinh từ cha mẹ và nuôi dưỡng bởi sự giáo dục. Những ngũ quan của con người được ví như những cành cây, quan trọng và không thể tách rời. Chúng bao gồm Tai, Mắt, Thân, Lưỡi, Mũi. 

Tĩnh lặng trong tâm hồn giúp ngũ quan thanh thoát, giúp mỗi người nhận biết được bản thân và dần dần điều phục. Chỉ sử dụng 10% ý thức của bản thân kết hợp 90% tiềm thức, khiến tâm an yên sẽ giúp ngũ quan sinh lý đóng lại, đưa mỗi bản thể đi sâu vào tìm hiểu thế giới nội tâm của chính mình tận sâu bên trong. 

Từ đó có thể tạo thành tàng thức giúp mỗi cá nhân có thể tiếp nhận năng lượng và thông tin qua thể xác và cả tâm linh. Thông tin mà thu thập qua tâm linh hầu hết là những thứ mà ngũ quan không thể nhận ra. Bởi vậy quá trình thiền sẽ giúp mở tàng thức, thay đổi tư duy, đổi mới con người. 

Tĩnh lặng trong tâm hồn giúp ngũ quan thanh thoát

Tĩnh lặng trong tâm hồn giúp ngũ quan thanh thoát

Đây là 2 công thức để xác định bản thân đang có gì và từng bước thiết lập Life Map hiệu quả. Mỗi người, không ai có bản đồ cuộc đời giống ai, bởi ngay từ điểm khởi đầu đã không giống nhau và những tài sản đang sở hữu cũng không tương đồng. Bởi vậy bạn không thể áp dụng Life Map của bất cứ ai khác cho chính mình. 

Bước 3: Bạn muốn đạt được gì trong hành trình chinh phục cuộc đời mình?

Bước thứ 3 chính là đặt ra mục đích của cuộc đời mình. Nói cụ thể hơn đó là trả lời được câu hỏi “Tôi muốn gì?”. Hãy mạnh dạn gọi tên điều mà bản thân mong muốn, cố gắng từng ngày để hướng đến. Đây chính là điểm đến cuối cùng trong cuộc đời mỗi con người, là chân lý, là lẽ sống, là sứ mệnh được thượng đế tạo ra. 

Xác định mục đích của cuộc đời để thiết lập Life Map

Xác định mục đích của cuộc đời để thiết lập Life Map

Để vẽ ra rõ ràng đích đến, mỗi người cần phải miêu tả thứ mình muốn cụ thể. Tuy nhiên điều đó phải dựa trên những gì mà bản thân mình có, phù hợp với nguồn lực của chính mình. Nói cách khác, mục tiêu có thể gần có thể xa, tuy nhiên bạn cần cụ thể hóa một cách rõ ràng và đặt ra giá trị phù hợp. 

Bước 4: Vạch rõ các bước cần thực hiện để đạt được mục tiêu của mình 

Ba bước trên đây đã giúp bạn xác định được điểm đầu tiên, điểm kết thúc và những nguồn lực giúp bản thân có thể đi đến đích. Tuy nhiên làm thế nào để thiết lập Life Map lại không phải điều dễ dàng và trở thành câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. Mỗi cá nhân cần tìm được người cho mình “Pháp” chứ không đơn giản chỉ là Cần câu hay Con cá. 

Đến với Khóa học Life Map của Trí Tuệ Sống, chắc chắn mỗi cá nhân đều có thể tìm kiếm được điều mình cần, điều bản thân đang tìm kiếm. Trí Tuệ Sống không chỉ giúp bạn tìm ra vị trí của bản thân, khám phá những tiềm năng hiện có mà còn giúp mỗi người khai phá điều đó một cách triệt để nhất. Từ đó tăng những giá trị hiện tại và tìm ra được con đường tối ưu nhất dẫn đến thành công. 

Trí Tuệ Sống sẽ giúp bạn đưa ra con đường cụ thể để đến đích thành công

Trí Tuệ Sống sẽ giúp bạn đưa ra con đường cụ thể để đến đích thành công

Khóa học Life Map được thiết kế sẽ giúp bạn tìm ra được con người thật sự của mình, hiểu được mình là ai, mình ở đâu, mình muốn gì. Đồng thời bạn cũng có cơ hội được soi đường chỉ lối để đi đúng hướng, chạm tay đến thành công nhưng tiết kiệm được cả thời gian và công sức. 

Bạn đang mông lung, mờ mịt, chưa định hướng được bản thân, chưa xác định được bước tiếp theo mình cần làm gì? Bạn đã đến giai đoạn vào trận đấu bóng cuộc đời nhưng còn chưa biết mình có gì và nên làm gì? Bạn đã bước sang hiệp 2 nhưng chưa có gì trong tay? Bạn muốn cuối cùng bản thân không cần phải vất vả lăn xả vật lộn? Tất cả đều sẽ được Trí Tuệ Sống hướng dẫn vượt qua để đạt được mục đích của mình. 

4 bước thiết lập Life Map để định hướng tương lai đã được giới thiệu đến bạn. Đây sẽ là kim chỉ nam cho mọi quyết định của bản thân mỗi người kể từ giờ phút này để có cuộc sống đẹp hơn, giá trị hơn, thành công hơn. Đến với Trí Tuệ Sống để nhận được những giá trị thiết thực, khám phá những giới hạn, bứt phá để thành công. 

 

Bài viết cùng danh mục