Học hỏi chính là bước nền tảng để xây dựng nên "Cây con người" 

Có lẽ đã nhiều lần bạn nghe thấy khái niệm cây con người và biết rằng, mỗi cá thể là một cây riêng không ai giống ai. Bởi vậy làm thế nào để phát triển cây của mình, khiến bản thân trở nên tốt hơn, phù hợp hơn, mạnh mẽ hơn, có ích hơn là điều khá quan trọng. Trí Tuệ Sống cùng khóa học Life Map sẽ  giúp bạn khám phá điều này thông qua quá trình học khỏi, khai phá tiềm năng bản thân. 

1. Tổng quan về cây con người

Để có thể phát triển được bản thân tốt nhất, tận dụng và phát triển được mọi “tài nguyên” của mình thì bạn cần phải có kiến thức. Kiến thức được tiếp nhận vào thông qua 10% ý thức kết hợp với 90% tiềm thức. Sau quá trình phát triển sẽ tạo nên tàng thức - Đây là 3 yếu tố quan trọng của cây con người mà mỗi người cần tìm hiểu. 

1.1- Ý thức là gì? 

Ý thức là cách con người nhận ra những gì đang xảy ra xung quanh cuộc sống cá nhân và xã hội, là thứ giúp bạn có thể nhận ra nghĩa vụ, quyền lợi của bản thân mình. Ý thức được chia làm hai loại đó là Ý thức chủ thể (Conscience sujet) và Ý thức đối tượng (conscience objet).

Ý thức là gì?

Ý thức là gì?

Mỗi con người sinh ra chưa thể hình thành ý thức tuy nhiên đã có những công cụ giúp nhận định được điều này. Đó là các giác quan. Sau thời gian tiếp xúc xã hội, sinh sống, rèn luyện thì dần nhận biết được thế giới xung quanh và hình thành ý thức. 

1.2- Tiềm thức là gì?

Tiềm thức là những thứ được tạo thành từ ý thức nhưng chủ thế lại không thể ý thức về quá trình hình thành tiềm thức. Nói cách khác, trong quá trình hình thành ý thức thì có những điều sẽ ăn sâu vào tư tưởng con người, và tạo nét đặc trưng riêng của bản thể. Có tiềm thức, mỗi người sẽ có cá tính, lối suy nghĩ riêng biệt không thể nhầm lẫn với ai. 

Nếu coi ý thức là một sân khấu lớn thể hiện khả năng và hiểu biết thì tiềm thức chính là những phần bên trong hậu trường. Bình thường sẽ không xuất hiện nhưng khi cần thiết và được chủ thể cho phép sẽ xuất hiện trên sân khấu ý thức. 

Những thứ mà bản thân cảm nhận được, những kiến thức học hỏi được sẽ ăn sâu vào tiềm thức và hình thành một phần của cây con người. Không chỉ là cảm quan cụ thể mà còn là yếu tố tâm linh, lòng tin và giác ngộ. 

1.3- Tàng thức là gì?

Tàng thức là nơi chứa đựng và bảo tồn tất cả những gì mà cá nhân mỗi người đã trải qua. Những gì bạn là, những kinh nghiệm đều được hình thành và kết nối với những yếu tố khác sâu thẳm bên trong con người. Tàng thức bao gồm chủ thể (con người) và đối tượng (những gì của con người) kết hợp. 

Tàng thức là gì?

Tàng thức là gì?

Mỗi chủ thể đều gắn với đối tượng để tạo thành một cá thể riêng biệt không nhầm lẫn hay pha trộn. Khi có chủ thể thì phải có đối tượng, nếu chủ thể không có đối tượng thì không thể gọi là chủ thể. Không chỉ vậy, tại tàng thức còn chứa đựng sự luyến ái, cái tôi và bản ngã của bản thân. 

2. Ý thức được xây dựng trên yếu tố nào?

Ý thức được hình thành từ những thông tin mà chúng ta tiếp nhận được trong cuộc sống. Những thông tin lại được tiếp nhận qua 5 giác quan cụ thể:

  • Thính giác: Giúp con người có thể nghe âm thanh và nhấn biết chúng xuất phát từ đâu, tại sao lại có. Ví dụ khi nghe tiếng trống trường vào lúc sáng sớm có thể nhận ra đã đến giờ vào lớp.

  • Thị giác: Nhìn thấy những gì xảy ra xung quanh giúp mỗi cá nhân hình thành ý thức, nhận biết được tình hình cụ thể. Ví dụ khi di chuyển ngoài đường, bạn thấy mọi người dừng lại và đèn giao thông hiển thị màu đỏ nghĩa là phải nhường đường cho những người khác. 

  • Khứu giác: Thông qua mũi để nhận biết mùi hương cụ thể của từng sự vật, đối tượng. Theo các nhà khoa học mũi có thể nhận biết được 10.000 triệu mùi hương khác nhau. 

Yếu tố xây dựng ý thức

Yếu tố xây dựng ý thức

  • Vị giác: Nhận biết vị của món ăn, nước uống thông qua những gai vị giác ở lưỡi. Sau quá trình học hỏi và tổng hợp thông tin thì bạn mới nhận ra được ớt có vị cay, mướp đắng vị đắng...

  • Xúc giác: Đây là cảm giác của cơ thể thông qua những nơron thần kinh dưới da. Thông qua xúc giác mà khi nhấc 1 vật bạn biết chúng nặng hay nhẹ, nóng hay lạnh....

Tất cả các giác quan sẽ cùng tiếp nhận thông tin và có sự kết hợp chặt chẽ với nhau. Thông qua đó nhận thức của con người được xây dựng, tạo nên ý thức, xây dựng tiềm thức và tàng thức. Đây chính là cách để mỗi cá thể có thể phát triển và trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình. 

3. Bạn đang học thụ động hay chủ động? 

Việc tiếp nhận thông tin để tạo thành kiến thức, từ đó hình thành tiềm thức và tàng thức được thực hiện qua nhiều cách. Tuy nhiên khi phân chia thì sẽ được xét vào hai loại: Chủ động và thụ động. Lượng thông tin có được cho từng hình thức cũng hoàn toàn có hiệu quả khác nhau. 

Học thụ động là phương pháp truyền thống, bạn tiếp nhận những thông tin từ bên ngoài mà không có sự tìm hiểu, giải thích, phân tích đúng sai. Những gì nhận được hoàn toàn không được kết nối với hiện tại, quá khứ và tương lai nên lượng kiến thức trở nên hạn hẹp và hầu như không hữu dụng. 

Học hỏi chủ động giúp cây con người phát triển

Học hỏi chủ động giúp cây con người phát triển

Học chủ động là việc bạn chủ động tương tác với kiến thức có được, là yếu tố quan trọng để tạo cây con người hoàn chỉnh. Khi nhận được thông tin sẽ có sự phân tích đúng sai, những yếu tố liên quan và phát hiện ra được nhiều điều mới hấp dẫn để bổ sung vào kho kiến thức của mình. 

Có thể nhận thấy, việc học chủ động sẽ mang đến cho mỗi người nhiều kiến thức mới hơn. Bạn biết được rất nhiều vấn đề liên quan đến cuộc sống mà không chỉ gói gọn trong những gì được truyền dạy. Bên cạnh đó, đây cũng là cách học giúp hình thành tư duy và thói quen tốt của con người. 

4. Khám phá cây con người cùng khóa học Life Map tại Trí Tuệ Sống

Nếu bạn chưa biết làm thế nào để phát triển bản thân mình và tận dụng hết những tiềm năng vốn có thì là một điều thiếu sót. Hãy đồng hành cùng khóa học Life Map tại Trí Tuệ Sống để khai phá những tiềm năng của mình. 

Tại đây mỗi người sẽ được cung cấp những thông tin cần thiết về cây còn người của chính mình. Các giảng viên cũng sẽ hướng dẫn học viên cách học tập chủ động để tìm hiểu thêm được nhiều kiến thức xã hội, cuộc sống và khai sáng những điều mà bản thân còn chưa biết. 

Tìm hiểu khóa học Life Map để xây dựng cây con người

Tìm hiểu khóa học Life Map để xây dựng cây con người

Khóa học Life Map tại Trí Tuệ Sống sẽ là hành trang để mỗi người có thể nhận thức được chính mình trên con đường phát triển bản thân, sự nghiệp, tài chính. Xây dựng một thân cây mạnh khỏe từ gốc mới chắc chắn sự phát triển ổn định, tạo ra những giá trị tốt và có thể sống đẹp, sống có ích. 

Cây con người cùng những yếu tố liên quan đã được thông tin trên đây để những ai quan tâm có thể tìm hiểu. Nếu đang băn khoăn giữa đường đời, chưa biết đi đâu về đâu và cần được soi đường chỉ lối, hãy đến với Trí Tuệ Sống để tìm kiếm Life Map cho chính mình. 

 

Bài viết cùng danh mục