Bạn muốn bứt phá bản thân, trở thành một người như thế nào trong tương lai? 

Mỗi cá nhân là một đặc điểm riêng biệt, phát triển theo một cách riêng biệt và sẽ được đánh giá qua những giá trị cống hiến cho xã hội. Để có được thành tích tốt thì mỗi người cần bứt phá bản thân, có mục tiêu và kế hoạch thực hiện cụ thể. Bài viết từ Trí Tuệ Sống sẽ giúp bạn vạch ra được quy trình khai phá toàn bộ những khả năng của mình. 

1. Tại sao bạn cần phải xác định mục tiêu, mong muốn trong tương lai

Con người không ngừng phát triển cùng với xu thế chung của xã hội, nếu không phát triển sẽ dễ dàng bị đào thải. Bởi vậy trên đường đời, bạn phải liên tục cải thiện bản thân, bứt phá các giới hạn để đạt đến phiên bản tốt hơn của chính mình. Đây chính là việc xác định mục tiêu và lên kế hoạch để đạt được mục tiêu của mình.

Đặt mục tiêu để bứt phá bản thân

Đặt mục tiêu để bứt phá bản thân

Xác định mục tiêu là việc bạn đặt ra cho mình những điểm đích mới cao hơn, mạnh mẽ hơn, phát triển hơn trong công việc cũng như cuộc sống. Tiếp đó là quá trình lập kế hoạch, tận dụng các nguồn lực một cách tối đa để nhằm đạt được mục tiêu đó. Những lý do mà mỗi người cần bứt phá bản thân, đặt ra các kế hoạch, mục tiêu và mong muốn trong tương lai cụ thể như:

  • Để có thể phát triển cùng nhịp đập của xã hội, không bị tụt hậu hay rớt lại phía sau. 

  • Để phát triển bản thân hết mức có thể, tận dụng mọi nguồn lực và tiềm năng của mình và nhận những giá trị cao hơn. 

  • Để thành công trong công việc và cuộc sống, để đạt được những thành quả cao hơn,có thu nhập tốt hơn, cuộc sống hạnh phúc và đạt được những điều mình mong muốn trong cuộc sống. 

Việc xác định được mục tiêu đúng đắn sẽ giúp bạn đi đúng con đường, từng bước từng bước vượt qua những giới hạn của bản thân. Mỗi bước đi con người sẽ càng phát triển, sẽ đạt được những bước tiến mới và nhận được nhiều hơn những thành quả. 

2. Làm thế nào để xác định mục tiêu tương lai của bạn?

Xác định và lập kế hoạch để đạt được mục tiêu là điều quan trọng nhưng không phải ai cũng hiểu hết. Tất cả cần có một quy trình chuyên nghiệp và thực hiện từng bước, không rút gọn thì mới có thể đạt đến thành công nhanh chóng. Bước đầu tiên để bứt phá bản thân chính là xác định được mục tiêu trong tương lai của mình một cách cụ thể. 

2.1. Gọi tên mục tiêu

Bước đầu tiên mà mỗi người cần thực hiện là xác định được mục tiêu. Việc này không phải là điều dễ dàng khi bạn bắt buộc phải gọi được tên những dự định và kế hoạch, mục tiêu mà mình muốn hướng tới. Phải có những con số cụ thể, những điểm nhấn chắc chắn thì mới có thể là một đích đến hoàn hảo. 

Gọi tên mục tiêu cụ thể

Gọi tên mục tiêu cụ thể

Trong công việc và cuộc sống có rất nhiều thứ bạn cần đạt được. Tuy nhiên tất cả cần theo thứ tự từng bước một, từ nhỏ đến lớn và dần dần phát triển thành một tổng thể vững chắc để đạt đến sự thành công cuối cùng. Hãy cố gắng để gọi tên mục tiêu gần mình nhất một cách cụ thể nhất. 

Ví dụ, bạn muốn thành lập một công ty cho riêng mình. Hãy gọi tên mục tiêu cụ thể là thành lập công ty riêng kinh doanh lĩnh vực ABC. Tuy nhiên, bạn cần phải xác định được mình đã có kiến thức, hiểu biết về ngành nghề này, có những thế mạnh và nền tảng riêng. Nếu muốn thực hiện mà bắt đầu từ con số 0 về tất cả các mặt là điều hoàn toàn bất khả thi. 

2.2. Miêu tả chi tiết mục tiêu

Bước tiếp theo trong quá trình bứt phá bản thân với việc xác định mục tiêu đó là cần miêu tả chi tiết mục tiêu đó. Cùng ví dụ như trên, bạn cần vạch ra những điều cụ thể cần phải thực hiện để bắt được mình nên bắt đầu từ đâu. Ví dụ:

  • Thời gian thành lập công ty là tháng 6/2022. 

  • Số lượng nhân viên trong giới hạn từ 20 đến 50 người. Quy mô được chia thành các phòng ban bao gồm:...

  • Lĩnh vực hoạt động thuộc ngành nghề ABC, khu vực hoạt động thuộc Bắc Trung Bộ, tập trung các tỉnh thành như ...

Miêu tả cho tiết đích đến

Miêu tả cho tiết đích đến

Bên cạnh đó, việc miêu tả các thông tin chi tiết về mục tiêu cũng giúp bạn có thể định hướng thời điểm bắt đầu, quy trình thực hiện cụ thể ra sao. Hãy cố gắng vạch ra những vấn đề càng chi tiết càng tốt để hình dung rõ ràng về mục đích của mình. 

2.3. Định giá mục tiêu cần mất bao nhiêu tiền, thời gian,... 

Bước thứ 3 cũng vô cùng quan trọng, đó là cần phải “trả giá” những gì để có thể đạt được mục tiêu đã đề ra. Đầu tiên là vấn đề tiền bạc, bạn cần số vốn bao nhiêu để có thể thành lập, điều hành, đưa công ty hoạt động trong vòng 6 tháng đầu? Sau đó cần làm thế nào để tối ưu và giảm thiểu chi phí, phát sinh lời cao hơn... Bạn cần bao nhiêu thời gian để có thể đạt được điều này? Trong từng khoảng thời gian đó thì những việc cần làm bao gồm những gì? 

Và tất nhiên, một vấn đề mà khi đặt mục tiêu để bứt phá bản thân bạn cần quan tâm nữa đó là sự trả giá và đánh đổi. Khi thành lập công ty và tự mình quản lý, bạn sẽ phải đánh đổi mức thu nhập của công việc hiện tại, thời gian dành cho bản thân - gia đình - con cái và nhiều điều khác. Hãy chắc chắn rằng mình đã chuẩn bị tinh thần để thực hiện và theo đuổi những mục đích lớn mà mình đề ra. 

2.4. Vẽ ra mục tiêu mình mong muốn qua hình ảnh

Nhiều người nghe đến đây sẽ nghĩ rằng chỉ có con nít mới làm vậy. Bản thân là một người trưởng thành, có thừa sự nghiêm túc và cố gắng, tại sao lại cần áp dụng điều này mất thời gian mà không hiệu quả? Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm có thể ảnh hưởng lớn đến đường đi và cả cuộc đời của bạn. Lý do tại sao?

Sử dụng hình ảnh để xây dựng thông tin

Sử dụng hình ảnh để xây dựng thông tin

Nếu bạn chỉ ngầm đưa ra những dự định, ngầm nghĩ ra và đặt ra trong đầu thì sẽ có nhiều tác động ảnh hưởng. Bạn muốn thành lập công ty kinh doanh lĩnh vực ABC nhưng nghe người này bảo ngành này khó hoạt động kém thu lời, người kia bảo tình hình khó khăn khó quản lý công ty,... chắc chắn sẽ có những suy nghĩ chột dạ, đường di cũng bị lung lay. 

Tuy nhiên khi bạn muốn bứt phá bản thân, vé ra những hình ảnh và đường đi cụ thể và đặt ở những nơi dễ quan sát thì mọi việc sẽ khác. Dù ai nói gì thì đó cũng chỉ là những thông tin mang tính chất tham khảo. Khi mục đích đã được vạch ra bạn đã có sự chuẩn bị kỹ càng, luôn nhìn thấy những gì mình muốn một cách cụ thể chính là cách để đạt được điều đó. 

Những hình ảnh xuất hiện thường xuyên sẽ luôn nhắc nhở bạn cố gắng để đạt được mục đích của mình. Đó chính là mục đích mà bạn cần phải vẽ ra chi tiết và cụ thể dự định chứ đừng để trong đầu.

3. Xác định những gì bạn mong muốn cùng khóa học Life Map tại Trí Tuệ Sống 

Một vấn để mà nhiều bạn trẻ hiện nay gặp phải đó là không xác định được những gì mà bản thân mong muốn. Quá trình khởi nghiệp cũng vì thế mà xoay tròn trong vòng luẩn quẩn, lúc người khác thành công mình vẫn đang loay hoay với việc xác định mục tiêu. Đây có phải là vấn đề của bạn?

Nguyên nhân là do bạn chưa xác định được cụ thể mong muốn của mình, chưa vạch ra được mục tiêu và các bước để vẽ ra mục tiêu cụ thể. Nếu còn đang phân vân chưa biết đi về ngã rẽ nào trong cuộc đời, hãy đến ngay khóa học Life Map tại Trí Tuệ Sống để bứt phá bản thân. 

Xác định mục tiêu thông qua Life Map

Xác định mục tiêu thông qua Life Map

Tại đây mỗi người đều có thể nhận ra những điểm giới hạn mà trước giờ mình vẫn nghĩ hoàn toàn có thể vượt qua và đạt được nhiều thứ hơn nữa. Các chuyên gia sẽ hướng dẫn bạn cách để khai phá những tiềm năng sẵn có trong con người bạn mà chưa có cơ hội phát huy. Mỗi cá nhân đều có cơ hội nhận ra đường đi mới, cơ hội mới và những thành công mới. 

Tham gia khóa học Life Map tại Trí Tuệ Sống chính là cơ hội để bạn ra được nhiều giá trị riêng của bản thân mình. Truy cập Trí Tuệ Sống và liên hệ chuyên viên tư vấn để được cung cấp thông tin về khóa học cụ thể và đăng ký tham gia dễ dàng. Đây là cơ hội để bất cứ ai cũng có thể bứt phá bản thân và vạch ra định hướng cụ thể cho tương lai. 


 

Bài viết cùng danh mục