Bạn có biết 3 cấp độ phát triển bản thân gồm những gì?

Mỗi cá nhân cần luôn luôn phát triển, luôn luôn cải thiện bản thân để không thụt lùi so với xã hội. Mỗi người có những cấp độ phát triển bản thân khác nhau để đạt được những giá trị khác nhau. Bạn đã biết đến 3 cấp độ cụ thể của sự phát triển mỗi con người hay chưa? Bạn có muốn biết mình đang ở cấp độ nào trên hành trình này. 

Con người luôn cần phát triển nếu không muốn bị đào thải

Con người luôn cần phát triển nếu không muốn bị đào thải

Tại sao lại chia thành 3 cấp độ phát triển bản thân? 

Phát triển bản thân là quá trình diễn ra suốt đời của mỗi bản thể. Cá nhân cần không ngừng đánh giá kỹ năng của mình, xem xét những sứ mệnh, mục tiêu, những phẩm chất của mình để trở thành một phiên bản hoàn thiện hơn của chính mình. Đây cũng là cách để mỗi người có cuộc sống trọn vẹn hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cho xã hội. 

Có 3 cấp độ phát triển bản thân mà bạn cần phải tích lũy qua thời gian và học hỏi

Có 3 cấp độ phát triển bản thân mà bạn cần phải tích lũy qua thời gian và học hỏi

Tuy nhiên mỗi người có những cách để phát triển bản thân khác nhau và sẽ nhận được những hiệu quả khác nhau. Bởi vậy có 3 cấp độ phát triển bản thân được hình thành để mỗi người có thể tự đánh giá chính mình. Từ đó có thể tự nhận thức, ý thức về phương hướng, cải thiện sự tập trung, tăng động lực, khả năng phục hồi mạnh mẽ hơn và có những mối quan hệ tốt đẹp hơn. 

3 cấp độ phát triển bản thân bao gồm những gì? 

Mỗi cá đều có những cấp độ phát triển bản thân như nhau. Tuy nhiên cách thực hiện như thế nào, hiệu quả ra sao và trong thời gian bao lâu lại tùy thuộc vào khả năng của mỗi người. 

Cấp độ 1: Bát Giác

Cấp độ đầu tiên được gọi là cấp độ Bát giác - mỗi cá nhân cần định hình được mình đang ở đâu trong 8 khu vực. Đó chính là Sức khỏe, Phát triển bản thân, Mối quan hệ, Tài chính, Sự nghiệp, Giải trí, Chia sẻ và Tâm linh. Mỗi cá nhân cần liệt kê ra cụ thể để nhìn nhận trung thực về những gì mình đang có, mình có thể đạt được. 

Mỗi cá nhân cần định hình được mình đang ở đâu

Mỗi cá nhân cần định hình được mình đang ở đâu

Đây là những yếu tố trong bánh xe cuộc đời để có thể thiết lập nên cân bằng của cuộc sống mỗi cá nhân, mang đến sự hòa hợp giữa con người với vũ trụ để có thể tạo ra được nguồn năng lượng tích cực nhất. Để có thể đánh giá được điều này thì mỗi người cần thành thật với bản thân mới có thể đi đến hiệu quả tối ưu nhất. 

Cấp độ 2: Ngũ Giác

Cấp độ phát triển thứ hai của con người chính là cấp độ Ngũ giác. Sức khỏe và Tâm linh vẫn là những thứ không thể thiếu trong cuộc đời và sự nghiệp của mỗi người. Tuy nhiên các yếu tố khác đã có sự thay đổi khi xuất hiện những yếu tố mới. 

Đầu tiên đó là Nhân hiệu hay nói cách khác là thương hiệu bản thân, là những thứ mà người khác sẽ thông qua đó nhớ đến bạn. Điều này liên quan mật thiết đến  liên quan đến quá trình phát triển mỗi bản thể và giúp bạn nhận diện ra được giá trị cốt lõi của mình. Bạn chia sẻ và cho đi giá trị của mình để xây dựng các mối quan hệ. Điều này kết hợp giá trị lõi sẽ tạo thành nhân hiệu riêng của mỗi người. Đây cũng có thể được xem là hình ảnh của mỗi cá nhân trong mắt những người khác trong xã hội và cách mà họ cảm nhận về những giá trị của bạn. 

Sứ mệnh liên quan đến Tài chính và Sự nghiệp

Sứ mệnh liên quan đến Tài chính và Sự nghiệp

Tiếp đến đó là Sứ mệnh liên quan đến Tài chính và Sự nghiệp. Đây là yếu tố liên quan đến khả năng kiếm tiền, tài năng, công sức trí tuệ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến dòng tiền và khả năng tài chính, sự nghiệp của mỗi cá nhân. Sứ mệnh cũng là lý do để mỗi bản thể tồn tại trong xã hội để khi thực hiện xong thì không còn điều gì khiến bản thân nuối tiếc. 

Cuối cùng là Cống hiến - là cách mỗi người đóng góp cho xã hội dựa trên những giá trị lõi mà mình có. Đây là cách mà mỗi người hy sinh lợi ích của bản thân để mang lại giá trị cho người khác, cho tập thể, cho cộng đồng. Để có thể mang đến những lợi ích thiết thực thì mỗi người cần có kiến thức, giá trị lõi hữu ích và phù hợp. 

5 khu vực này chính là căn nhà của mỗi con người để có thể phát triển và hoàn thiện bản thân tốt nhất. Nền móng chính là Sứ mệnh của mỗi người. Nhân hiệu và Hiến chính là những bức tường. Tâm linh và Sức khỏe chính là mái nhà. Tất cả những yếu tố này sẽ tạo nên một con người phát triển hoàn thiện. 

Cấp độ 3: Tam Giác

Cấp độ thứ ba mà mỗi cá nhân có thể đạt được là cấp độ tam giác. Yếu tố Sức khỏe và Tâm linh vẫn là những điều quan trọng không thể thay thế. Tuy nhiên tất cả những yếu tố còn lại khác là Di sản. Khi nhắc đến điều này nghĩa là bạn đã có Nhân hiệu, Sứ mệnh và sự Cống hiến. 

Yếu tố Sức khỏe và Tâm linh vẫn là những điều quan trọng không thể thay thế

Yếu tố Sức khỏe và Tâm linh vẫn là những điều quan trọng không thể thay thế

Việc Cống hiến càng nhiều thì Nhân hiệu sẽ càng được củng cố, Sứ mệnh càng được hoàn thành . Khi đó mỗi người sẽ có những di sản để lại để người khác nhớ đến mình. Tất cả mọi người đều có Di sản của mình như một thân cây sau khi đơm hoa kết trái sẽ để lại hạt, để tạo nên những đời sau. Di sản của mỗi người để lại cho cuộc đời là khác nhau và điều đó phục thuộc vào việc bạn có nhận ra được điều đó hay không. 

Dù ở cấp độ nào trong sự phát triển của bản thân thì Tâm linh và Sức khỏe cũng là yếu tố không thể thiếu. Nếu mất đi Sức khỏe thì bạn không thể hoàn thành Sứ mệnh, không thể Cống hiến và tạo nên Nhân hiệu. Nếu không có yếu tố Tâm linh thì bạn cũng sống trong vô minh, không thể tìm ra được con đường phía trước của mình. 

Bạn đang ở cấp độ nào của quá trình phát triển bản thân?

Sau khi tìm hiểu về những cấp độ phát triển bản thân bạn có quan tâm mình đang trong vòng xoay Bát giác, Ngũ giác hay Tam giác? Bạn đã hoàn thiện được chính mình như thế nào, nghiêm túc với bản thân bao nhiêu và đã đạt đến trình độ nào? Khi đã quan tâm đến các cấp độ phát triển của mình nghĩa là bạn đang có ý thức thay đổi, đang muốn cải thiện tất cả những vấn đề của mình để đạt đến một tầm cao mới. 

Bạn đang ở cấp độ nào của quá trình phát triển bản thân?

Bạn đang ở cấp độ nào của quá trình phát triển bản thân?

Phát triển bản thân chính là mục tiêu lớn nhất trong cuộc đời của con người. Khả năng thực hiện điều này của cá nhân khác nhau sẽ phụ thuộc vào những nhu câu nhất định đã được đáp ứng. Từ đó mới hình thành nên những cấp độ cao hơn, khó khăn hơn, hoàn thiện hơn. 

Để có thể nhận định được mình đang ở đâu, bạn cần có những đánh giá tối ưu và trung thực với chính mình. Đây mới chính là điều quan trọng để đưa ra được nhận định đúng đắn, có hướng đi tích cực và thu về được những hiệu quả khả quan nhất. Nếu không thành thật thì bạn rất khó có thể tìm được những yếu điểm hay những gì mình còn thiếu sót để khắc phục. 

Bạn muốn bản thân phát triển đến cấp độ nào?

Nhu cầu phát triển của mỗi cá nhân là rất lớn, không ai muốn thụt lùi hơn so với những người xung quanh. Bên cạnh đó, vươn lên được tầm cao hơn cũng khiến những giá trị bạn nhận được lớn hơn. Hãy so sánh điều này với những cấp độ trong một doanh nghiệp. Là nhân viên mức lương thấp hơn nhưng áp lực công việc cũng thấp hơn, mức độ chịu trách nhiệm cũng ít hơn. Khi muốn lên cấp đồng nghĩa với việc bạn phải nâng cấp bản thân, nỗ lực nhiều hơn, gánh trên vai nhiều trọng trách hơn và điều này cũng sẽ xứng đáng với những gì sẽ nhận được.

Bạn muốn bản thân phát triển đến cấp độ nào?

Bạn muốn bản thân phát triển đến cấp độ nào?

Ai cũng muốn bản thân được phát triển đến mức cao nhất, hoàn hảo nhất, mang đến giá trị lớn nhất, thu về lợi ích tối ưu nhất và để lại nhiều di sản cho cuộc đời nhất. Tuy nhiên mỗi người có bước khởi đầu khác nhau, sứ mệnh khác nhau và giá trị lõi cũng khác nhau. Bởi vậy sự phát triển không bao giờ đồng đều và vẫn luôn luôn tạo ra sự khác biệt trong xã hội. Đỉnh cao của người này có thể mới chỉ đang là cấp độ đầu tiên của người khác. 

Tuy nhiên, mỗi cá nhân đều cần phải cố gắng để mình của hôm nay hoàn thiện hơn của hôm qua và ngày mai sẽ càng đạt được những thành tựu mới. Bạn cần vượt qua chính mình để sống tốt hơn, cống hiến nhiều hơn, thực hiện những sứ mệnh cao cả hơn. 

Phát triển 3 cấp độ của bản thân là việc làm cần thiết đối với mỗi sự vật hiện tượng chứ không riêng con người. Có thực hiện điều này thì mới có thể tồn tại và phát triển trong xã hội hiện nay. Hãy luôn cố gắng trau dồi kiến thức, bổ sung kinh nghiệm, tích lũy tinh hoa để đạt đến những tầm cao mới của mình. 

 

Bài viết cùng danh mục