8 nan hoa của bánh xe cuộc đời, bạn đã biết gồm những gì chưa?

Bánh xe cuộc đời được xem là một hệ thống tập hợp những yếu tố để đánh giá về cuộc đời của mỗi con người, giúp chúng ta nhìn nhận được những gì đã và đang làm tốt và những gì chưa thực hiện được. Bài viết hôm nay, mời các bạn cùng Trí Tuệ Sống cùng tìm hiểu kỹ hơn về 8 nan hoa bánh xe của cuộc đời mỗi người để tiếp tục nỗ lực và hoàn thiện bản thân mỗi ngày nhé! 

8 nan hoa của bánh xe cuộc đời, bạn đã biết gồm những gì chưa?

8 bánh xe cuộc đời của mỗi con người 

1. Tâm Linh

Mỗi người trên thế giới sẽ có một tôn giáo khác nhau  như: Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Hồi giáo... Hoặc có những người không theo đạo nào nhưng trong sâu thẳm họ luôn có một thế giới tâm linh, một bề trên nào đấy để dẫn đường chỉ lối, giúp họ sống tốt hơn, lương thiện hơn. 

Hướng đến tâm linh, đến đạo được xem là một hoạt động tích cực, giúp con người có thể sống thật với chính mình, dám dãi bày những tâm tư, nguyện vọng, những việc làm sai trái để sám hối, nhìn nhận lại bản thân. Ngoài ra, thế giới tâm linh còn có khả năng mang lại niềm tin để chúng ta giải tỏa căng thẳng, áp lực, stress trong cuộc sống, giúp con người hướng thiện, không ganh đua với đời. 

Đời sống tâm linh giúp con người hướng về những giá trị cao cả, thuần khiết, thiêng liêng

Đời sống tâm linh giúp con người hướng về những giá trị cao cả, thuần khiết, thiêng liêng

Đời sống tâm linh giúp con người hướng về những giá trị cao cả, thuần khiết, thiêng liêng. Bao giờ trên trái đất vẫn còn những bất hạnh, khổ đau thì chúng ta vẫn còn hướng về thế giới tâm linh để được tịnh tâm, sống chậm lại đúng với câu “tốt đời đẹp đạo”. 

2. Sức khỏe

Một trong những nan hoa của bánh xe cuộc đời quan trọng nhất chính là sức khỏe. Có sức khỏe bạn có thể tạo dựng nên hàng triệu ước mơ cho riêng mình, nhưng nếu không có sức khỏe thì chắc chắn bạn sẽ chỉ có một ước mơ đó chính là được khỏe mạnh. 

Sức khỏe ở đây bao gồm 2 yếu tố là thể chất và tinh thần, để có được cả hai yếu tố này yêu cầu chúng ta cần có sự rèn luyện mỗi ngày. Hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh cũng như kết hợp với việc luyện tập thể dục thể thao để có sức khỏe tốt, cơ thể dẻo dai. Khi bạn có một thể chất tốt sẽ giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng tích cực, phòng tránh được bệnh tật để sống vui - sống khỏe mỗi ngày. 

Sức khỏe ở đây bao gồm 2 yếu tố là thể chất và tinh thần

Sức khỏe ở đây bao gồm 2 yếu tố là thể chất và tinh thần

Với sức khỏe tinh thần, đây là một trạng thái khỏe mạnh mà chúng ta có thể nhận biết được năng lực của bản thân, ứng phó lại được những căng thẳng, áp lực, mệt mỏi để làm việc hiệu quả và mang đến những lợi ích cho con cộng đồng. Một người có sức khỏe tinh thần tốt sẽ luôn nhìn nhận mọi việc theo hướng tích cực và nỗ lực để lan tỏa năng lượng này đến với mọi người xung quanh. Gạt bỏ những âu lo, ganh ghét, đố kị để sống một cuộc đời tràn ngập tình yêu thương, chân thành sẽ giúp bạn không phải hối tiếc với bất cứ điều gì đã qua. 

Ngược lại, với những người có sức khỏe tinh thần bất ổn sẽ khiến họ phải đối diện với nhiều điều tiêu cực và không tốt trong cuộc sống. Họ luôn phải sống trong sự lo âu, cảnh giác, dần dần ảnh hưởng đến công việc, các mối quan hệ xung quanh. Những người này luôn cảm thấy cuộc sống thật tẻ nhạt và có xu hướng sống đơn độc trong cả quãng đời của mình. Như vậy thì thật sự là rất tệ phải không nào? 

3. Phát triển bản thân

Xã hội luôn phát triển không ngừng từng giây, từng phút, nếu bạn dậm chân tại chỗ đồng nghĩa với việc bạn bị tụt lùi và trở thành người lạc hậu. Sẽ có bất kỳ ai có thể sống thay cuộc đời cho bạn, chính vì vậy chỉ có thể dựa vào bản thân để tiến về phía trước, vững bước giữa vô vàn sóng gió, chông gai của cuộc đời. 

Phát triển bản thân là một trong những nan hoa không thể thiếu của bánh xe cuộc đời mỗi con người. Đây là chuỗi hoạt động để chúng ta nâng cao giá trị cho bản thân, tạo nền tảng vững chắc để chinh phục những mục tiêu trong cuộc sống, đạt được những thành công nhất định. 

Cố gắng nỗ lực phát triển bản thân mỗi ngày 

Cố gắng nỗ lực phát triển bản thân mỗi ngày 

Bạn có thể phát triển bản thân mình bằng nhiều cách như: đọc sách, tham gia các lớp học kỹ năng mềm, trau dồi thêm kiến thức xã hội, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong công việc...Nhìn chung xét về mức độ cá nhân, phát triển bản thân sẽ bao gồm các hoạt động tiêu biểu sau: 

  • Nâng cao kiến thức, nhận thức về bản thân. 

  • Xây dựng và làm mới hình ảnh cá nhân trong mắt mọi người. 

  • Phát triển sức mạnh và tài năng, phát triển tinh thần, sự nghiệp và sự giàu có. 

  • Làm giàu, hiện thực hóa ước mơ. 

  • Bồi dưỡng khả năng, nâng cao sức khỏe, xây dựng và thực hiện kế hoạch để phát triển cá nhân toàn diện. 

  • Nâng cao vị thế trong xã hội, lan tỏa giá trị sống với mọi người xung quanh. 

4. Mối quan hệ

Mỗi chúng ta trong cuộc đời thường sẽ có 5 lựa chọn: “Chọn bạn mà chơi - chọn thầy để học - chọn việc để làm - chọn vợ để lấy và chọn lẽ để sống”. Mối quan hệ giữa người với người chính là một nguồn tài khổng lồ để phát triển bản thân. 

Cuộc sống của bạn luôn có rất nhiều mối quan hệ, khi bạn biết phát triển nan hoa của bánh xe cuộc đời này thì khả năng thành công càng cao. Tuy nhiên, hãy xây dựng cho mình những mối quan hệ lành mạnh, tích cực, giúp nhau cùng đi lên, có thể san sẻ những buồn vui, khó khăn trong cuộc sống. 

Phát triển các mối quan hệ từ gia đình, bạn bè, xã hội 

Phát triển các mối quan hệ từ gia đình, bạn bè, xã hội 

Bạn sẽ cảm thấy cuộc sống trở nên ý nghĩa và hạnh phúc hơn rất nhiều khi được sống trong sự yêu thương và quan tâm của mọi người xung quanh. Hãy nhớ điều gì xuất phát từ trái tim sẽ đến được trái tim, hãy cứ sống thật chân thành, thật yêu thương, trời xanh ắt sẽ an bài. 

5. Tài Chính

Tiền không thể sinh ra hạnh phúc nhưng bạn sẽ khó có được hạnh phúc nếu không có tiền. Chính vì vậy, hãy xây dựng có mình một kế hoạch tài chính thông minh và kiểm soát có khoa học. 

Tài chính cá nhân sẽ liên quan đến nhiều vấn đề như thu nhập, chi tiêu, đầu tư, tiết kiệm... Bạn cần biết cách sử dụng đồng thiện sao cho hiệu quả nhất, mang đến cho bạn một cuộc sống thoải mái và hạn chế những rủi ro không đáng có. 

6. Sự nghiệp

Sự nghiệp chính là chiếc nan hoa của bánh xe cuộc đời khiến bạn phải dốc lòng, dốc sức cùng tiền bạc thời gian để đạt được những thành công. Hoặc nếu có không đạt được những điều như mình kỳ vọng thì sẽ cũng không cảm thấy hối hận hay nuối tiếc vì đã nỗ lực hết mình. 

Đi tìm sự nghiệp cho bản là cả một quá trình đam mê, học hỏi và cống hiến

Đi tìm sự nghiệp cho bản là cả một quá trình đam mê, học hỏi và cống hiến

Đi tìm sự nghiệp cho bản là cả một quá trình đam mê, học hỏi và cống hiến. Khi bạn đã có được sự nghiệp cho riêng mình, bạn sẽ thực hiện nó bằng cả tâm huyết, năng lực của bản thân. Khi bạn thật sự yêu thích công việc của mình, bạn sẽ cảm nhận được ý nghĩa của nó và muốn gắn bó lâu dài. 

Bạn sẽ cố gắng để tìm ra những phương pháp mới, những điều hay ho trong công việc, bạn có thể ngồi hàng giờ, hàng ngày chỉ để tạo ra những điều nhỏ nhặt nhất. Lúc này, bạn đang làm vì đam mê, vì lòng yêu nghề chứ không hẳn là mục đích chính là tiền. Tuy nhiên, thay vào đấy bạn sẽ tạo ra được những giá trị tốt nhất, ý nghĩa nhất. Và khi bạn tạo ra giá trị càng lớn, tài chính sẽ thu về càng nhiều, sự nghiệp sẽ càng hanh thông. 

7. Giải Trí

Giải trí chính là nan hoa của bánh xe cuộc đời giúp bạn cảm thấy cuộc sống này thật tuyệt vời và thú vị. Khi bạn đã cố gắng, nỗ lực hết mình để xây dựng sự nghiệp, nâng cao khả năng tài chính thì đừng quên tự thưởng cho bản thân những giây phút thư giãn, giải trí để thấy cuộc đời này thật đẹp biết bao nhiêu.

Tự thưởng cho bản thân những giây phút thư giãn, giải trí để thấy cuộc đời này thật đẹp 

Tự thưởng cho bản thân những giây phút thư giãn, giải trí để thấy cuộc đời này thật đẹp 

Khi nói đến hai từ tận hưởng, nhiều người sẽ nghĩ đến những thứ cao sang, mỹ vị mà thường chỉ dành cho giới nhà giàu. Nhưng thật chất không phải vậy, tận hưởng ở đây bắt nguồn từ chính tâm hồn của mỗi con người, giúp bạn cảm thấy hạnh phúc, thư thái và giúp cho cuộc sống thăng hoa hơn. 

Những điều tốt đẹp trên cuộc đời này hoàn toàn miễn phí, chỉ có điều mà bạn có nhận ra và tận hưởng chúng hay không mà thôi. Và thực chất chúng cũng xuất phát từ những điều đơn giản như: mỗi sáng ngồi nhâm nhi một ly trà, tận hưởng bầu không khí trong lành, tươi mát, hay cùng nhau ngồi ăn một bữa cơm thật vui vẻ với người thân trong gia đình...Những lúc tĩnh tâm nhìn lại bạn sẽ nhận ra rằng, chính những điều bình thường, giản dị ấy mới là hạnh phúc, những nhu cầu về tiền tài, danh vọng, xa hoa cũng chỉ là ảo giác mà thôi. 

8. Chia sẻ

Sống là để chia sẻ, để cho đi, để lan tỏa những điều tốt đẹp đến với mọi người, điều này sẽ giúp bạn cảm thấy ấm áp và hạnh phúc hơn bao giờ hết.  Hãy tạo ra những giá trị có ích cho cộng đồng như: làm từ thiện, tạo ra các dịch vụ, sản phẩm có ích cho xã hội, giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn...Bạn làm những việc là xuất từ chính cái tâm của mình chứ không vì một động cơ, mục đích nào cả. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thật ấm lòng và sống một cuộc đời thật trọn vẹn, thật ý nghĩa. 

Trên đây là 8 nan hoa bánh xe cuộc đời của mỗi con người mà Trí Tuệ Sống muốn mang đến cho các bạn. Mỗi chúng ta liệu đã xây dựng đủ cho mình 8 chiếc nan hoa thật vững chắc để tự tin vượt qua những chông gai, thử thách, khó khăn của cuộc đời để vươn tới thành công? Hãy cùng suy ngẫm và tự mình thay đổi để hoàn thiện bản thân mỗi ngày, mang đến một cuộc đời thật đẹp, thật ý nghĩa bạn nhé!


 

Bài viết cùng danh mục