5 tài sản quý của đời người - bạn đã sử dụng hiệu quả hay chưa?

Khi nhắc đến tài sản, hầu như chúng ta ai cũng nghĩ đến những giá trị hiện hữu, là nhà cửa, xe cộ, tiền bạc... Tuy nhiên đó chỉ là một phần trong những gì mỗi “cuộc đời” sở hữu, còn rất nhiều tài sản vô hình khác mỗi người phải tự ý thức được. 5 tài sản giá trị của chúng ta là gì? Chúng ảnh hưởng đến cuộc đời như thế nào? Tại sao lại cần sử dụng mỗi thứ hiệu quả?

Tài sản bạn đang có là gì? Những điều gì là quý giá nhất?

Tài sản bạn đang có là gì? Những điều gì là quý giá nhất?

Tài sản giá trị nhất: Vòng đời

Vòng đời là một chu kỳ sinh trưởng của mỗi người, kể từ khi bạn được hình thành đến khi nhắm mắt xuôi tay trở về với đất mẹ, là cát bụi hư vô. Vòng đời là thứ được tạo hóa ban tặng, là điều tự nhiên, là sự may mắn. Tuy nhiên cuộc đời chẳng ai giống ai, người hạnh phúc kẻ khổ đau, người hữu ích kẻ vô dụng lại do chính bản thân bạn tự quyết định. 

Vậy tại sao vòng đời lại được xem là thứ quý giá nhất trong 5 tài sản mà mỗi con người có được? Bởi đây là khởi nguyên của tất cả những loại tài sản khác. Nếu tạo hóa, cha mẹ không cho bạn một cuộc đời, một cơ thể thì sẽ không có bất cứ điều gì được sinh ra. Vậy nên, hãy biết trân trọng điều này và cố gắng để mọi món quà được ban tặng đều không vô nghĩa.

Đời người chia thành 3 giai đoạn tương ứng với 4 mùa trong năm. Đầu tiên là mùa xuân - giai đoạn chuẩn bị, tiếp đến là hạ và thu - giai đoạn phát triển và cuối cùng là đông - giai đoạn thoái hóa. Nếu so sánh mỗi cuộc đời với một trận bóng cũng không sai, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất trong khoảng 0 đến 20 tuổi. Tiếp đến là thời gian thi đấu trong khoảng hiệp 1 và hiệp 2 ở độ tuổi từ 20 đến 60. Và cuối cùng là đá hiệp phụ khi đã ngoài 60 tuổi. 

Vòng đời là tài sản đầu tiên mỗi cá nhân nhận được trong cuộc đời

Vòng đời là tài sản đầu tiên mỗi cá nhân nhận được trong cuộc đời

Ai cũng có một vòng đời và bất cứ người nào trên thế giới cũng đều công bằng với điều này. Vậy tại sao lại có những người nổi bật như Hồ Chí Minh, Bill Gates, Newton, Anhxtanh, Ronaldo... nhưng cũng có nhiều người trộm cắp, ăn xin...? 

Mỗi người cần chuẩn bị thật tốt, thi đấu hiệu quả trong 60 năm đầu đời. Có nhu vậy khi tuổi xế chiều mới cảm thấy cuộc đời đáng sống, đã cống hiến được những điều có ích, đã trở thành một con người có giá trị. Tại sao ngay từ bây giờ bạn không tự nhìn nhận lại bản thân và thay đổi để rồi khi ngoài 60 vẫn phải lăn xả với trái bóng cuộc đời?

Thời gian: 24h một ngày liệu bạn đã sử dụng hiệu quả chưa?

Tài sản tiếp theo trong 5 tài sản của đời người mà ai cũng có như nhau đó là quỹ thời gian. Mỗi ngày bạn có 24 giờ và người khác cũng thể. Vậy tại sao có người sử dụng hiệu quả, tạo ra được nhiều giá trị cho bản thân, cho xã hội nhưng cũng có lắm kẻ ăn không ngồi rồi, bất tài vô dụng cả ngày chìm trong rượu chè cờ bạc?

Tạo hóa rất công bằng với tất cả những sản phẩm của mình, ban cho mỗi người 24 giờ - không hơn không kém. Tuy nhiên sử dụng chúng như thế nào lại là vấn đề của mỗi cá nhân để tạo ra những hiệu quả tối ưu nhất. Thời gian là thứ ai cũng có nhưng không phải ai cũng có thể làm chủ được. 

Tại sao có những người luôn cần chạy đua với thời gian?

Tại sao có những người luôn cần chạy đua với thời gian?

Tại sao bạn luôn thấy quá bận rộn với công việc và cuộc sống? Tại sao bạn không có thời gian cho  gia đình hay những thú vui? Tại sao bạn cảm thấy rảnh rỗi không biết làm gì cho hết giờ? Đó chẳng phải là do mỗi người chưa sử dụng quỹ thời gian của mình hiệu quả hay sao?

Những người thành công luôn chia quỹ thời gian của mình là 3 phần dành cho những mục đích khác nhau. 8 giờ đầu tiên là dành cho những nhu cầu cá nhân bao gồm ăn, ngủ, chăm sóc bản thân... 8 giờ tiếp theo là dành thời gian cho công việc để có thể đảm bảo chi phí cho cá nhân và gia đình. Và 8 giờ còn lại là để học hỏi kiến thức, tìm hiểu thế giới xung quanh để tăng giá trị của bản thân, thay đổi cuộc đời. 

Các bạn trẻ nếu như vẫn đang còn suy nghĩ “ngày phải ngủ đủ 8 tiếng” thì cần tỉnh táo tại ngay đi. Vì sao? Vì trong khi bạn còn đang ngủ thì người khác đã làm được rất nhiều điều hữu ích khác, đã học hỏi được nhiều điều thú vị để nâng cấp bản thân. Bởi vậy đừng hỏi tại sao người khác thành công còn bạn vẫn mãi lẹt đẹt dưới hố sâu. 

Kiến thức - bạn đã tích lũy tài sản này thế nào và sử dụng ra sao?

Kiến thức là tài sản quan trọng thứ 3 trong 5 tài sản của đời người. Đây là những thứ được tạo lập khi bạn đã có một cuộc đời và quỹ thời gian như bất cứ người nào khác. Kiến thức bao gồm 2 phần là kiến thức chuyên môn - những thứ được học tại trường lớp và kiến thức xã hội - học hỏi được từ kinh nghiệm, trải nghiệm...

Kiến thức là một trong 5 tài sản quan trọng nhất của đời người 

Kiến thức là một trong 5 tài sản quan trọng nhất của đời người 

Kiến thức chuyên môn hình thành trong quá trình bạn còn ngồi trên ghế nhà trường, trong thời gian 16 đến 17 năm. Phần thứ hai bao gồm những điều bạn học hỏi được, tích lũy thêm trong suốt những ngày đi làm tại các công ty, doanh nghiệp, tổ chức... Đây là giá trị cốt lõi của mỗi người để có thể phát triển và đi xa hơn, nhanh hơn, đến đích sớm hơn.

Phần kiến thức thứ 2 cũng không kém phần quan trọng đó là những gì mà bạn có thể học được trong xã hội. Tại sao nó lại quan trọng và không thể tách rời trong tổng thể? Nguyên nhân bởi mỗi cá nhân đều sống trong tập thể, mỗi bản thể đều là một phần của xã hội và sự phát triển của 2 bên sẽ ảnh hưởng đến nhau. Nếu bạn chỉ có kiến thức chuyên môn tốt thì không thể hòa nhập và cống hiến hết mình. 

Kiến thức là thứ mà khi bạn đã có thể sở hữu thì không bao giờ bị mất đi và cũng không thể bị ai cướp mất. Hãy thường xuyên nghe, đọc, tích lũy từ những trải nghiệm của bản thân. Bên cạnh đó, mỗi người xung quanh cũng có thể là một kho kiến thức đồ sộ với rất nhiều điều mà bạn chưa biết hết. Kết nối và chia sẻ là điều cốt lõi tạo nên một nền tảng vững mạnh của cộng đồng. 

Mối quan hệ - Tài sản vô hình nhưng cực kỳ giá trị 

Tài sản thứ 4 mà mỗi người đều được sở hữu đó là những mối quan hệ. Khi nhắc đến điều này thì nhiều người vẫn cho rằng những mối quan hệ mang lại giá trị chỉ là quan hệ trong công việc, liên quan đến sự nghiệp. Tuy nhiên điều này có chính xác hay không? 

Mối quan hệ sẽ bao gồm rất nhiều sợi dây kết nối, bao gồm cả gia đình, dòng họ và quan hệ xã hội. Gia đình và dòng họ là những điều bạn không thể chối bỏ, không thể lựa chọn. Dù bạn có là ai, bạn có đi đâu thì những sợi dây kết nối này vẫn ở đó, vẫn luôn tồn tại, vẫn hiện hữu. 

Những mối quan hệ phù hợp sẽ giúp bản thân mỗi người phát triển tốt hơn

Những mối quan hệ phù hợp sẽ giúp bản thân mỗi người phát triển tốt hơn

Những người thân trong gia đình, dòng tộc vừa là trách nhiệm, vừa là những điểm mạnh mà bản thân bạn tự nhiên có được. Đã bao giờ bạn nghe đến câu “một người làm quan cả họ được nhờ”? Đây chính là lợi ích mà mỗi người có khi giữ tốt những kết nối với các thành viên trong gia đình, trong dòng họ. 

Vượt qua quy mô cá nhân sẽ đến  những mối quan hệ ở ngoài xã hội. Những mối liên kết này được tạo lập trong quá trình bạn đi học, đi làm, đến những vùng đất mới, đến những môi trường mới. Mỗi người có  khả năng kết nối khác nhau nên cũng sẽ có được những mối quan hệ khác nhau. 

Có những người đến với cuộc đời bạn để giúp đỡ và mang lại những lợi ích, cũng có những người giúp bạn nhận được những bài học. Dù thế nào thì cũng nên chân quý và cảm ơn vì chính những điều này đã khiến cho mỗi bản thể hoàn thiện hơn, mạnh mẽ hơn, cứng rắn hơn. 

Tài sản hiện hữu 

Tài sản cuối cùng mới là những thứ hiện hữu trong cuộc sống của bạn hàng ngày mà bạn hay người khác mới có thể nhìn thấy. Đó là nhà cửa, xe cộ, là tiền bạc đá quý... những thứ có thể cầm nắm, nhìn thấy. Tuy nhiên, những tài sản này từ đâu mà có, và làm thế nào để có thể sử dụng hiệu quả? Tại sao có những người giàu có và tại sao đa sao khác lại nghèo khó hay chỉ ở mức trung bình?

Tại sao lại có sự phân biệt giàu nghèo giữa con người với con người?

Tại sao lại có sự phân biệt giàu nghèo giữa con người với con người?

Tất cả đều là do trí thức, do cách mà mỗi cá nhân sử dụng những tài sản vô hình đã được liệt kê ở trên. Bạn biết được giá trị cuộc đời của mình, bạn sử dụng thời gian hiệu quả cho những mục đích được đề ra, bạn thường xuyên tích lũy kiến thức và học hỏi nhiều điều về vấn đề mình quan tâm, bạn biết tận dụng những mối quan hệ xung quanh. 

Tất cả đều là một phần của đầu tư để tạo ra những tài sản hiện hữu và tiếp tục nhận được những giá trị khác mà bản thân không thể cầm nắm nhưng vẫn biết nó tồn tại. Ví dụ như từ công việc hiện tại có thể tạo có thể tạo ra những mối quan hệ khác, tìm hiểu được nhiều kiến thức mới, kiếm thêm được những khách hàng mới,... 

5 tài sản giá trị của mỗi người cần được sử dụng hiệu quả mới có thể mang đến một cuộc đời có ý nghĩa. Mỗi chúng ta cần ý thức được bản thân đang có gì, đang cần gì và sử dụng những thứ mình có như thế nào để đạt được những thứ mình cần nhanh nhất. Dù bạn là ai, dù bạn ở đâu thì thượng đế cũng luôn công bằng, trao cho mỗi người những tài sản vô hình khác nhau để tạo nên những giá trị mới, trở thành một người hữu ích cho xã hội. 


 

Bài viết cùng danh mục